Home / Kiến thức bóng rổ / Những yếu tố nào có thể giúp bạn thực hiện kỹ thuật úp rổ thành công ?
Những yếu tố để thực hiện kỹ thuật úp rổ thành công 1

Những yếu tố nào có thể giúp bạn thực hiện kỹ thuật úp rổ thành công ?

Yeubongro.com – Chắc hẳn với các fan yêu bóng rổ ai cũng từng đọc qua bộ truyện tranh SlamDunk, và biết được kỹ thuật úp rổ là một kỹ thuật khó đòi hỏi rất nhiều yêu cầu nhưng nó cũng là mục tiêu của vận động viên bóng rổ từ cấp độ không chuyên đến chuyên nghiệp. Vậy cần Những yếu tố nào có thể giúp bạn thực hiện thành công một cú úp rổ ?

 

Kỹ thuật úp rổ có thể diễn giải đơn gian như sau: đây là hành động người chơi nhảy lên và dùng tay ấn trái bóng vào rổ. Một khái niệm phổ biến được nhiều fan hâm mộ bóng rổ biết đến khi nhắc tới kỹ thuật này là Slam Dunk. Đây là động tác khi cầu thủ nhảy lên cao, sau đó dùng một (hoặc hai) tay đập mạnh bóng xuống rổ. Nói cách khác, đây là một kỹ thuật thế hiện đẳng cấp khi chơi bóng rổ chuyên nghiệp.

Để biết được bạn có thể thực hiện Slam Dunk được hay không, cần phải biết rằng chiều cao tiêu chuẩn từ mặt đất đến vành rổ là 3m05. Đây là độ cao chuẩn được áp dụng khi thi đấu chuyên nghiệp.

Những yếu tố để úp rổ thành công 2

 

Có thể thấy được, vấn đề thể hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kỹ thuật úp rổ, khi chiều cao của mục tiêu lên đến hơn 3m. Trung bình, chiều cao của phần lớn các tuyển thủ bóng rổ Việt nằm trong khoảng từ 1m85 đến 1m95, do đó để thực hiện kỹ năng úp rổ là một điều tương đối khó.

Do đó, để khắc phục hạn chế về thể hình, các cầu thủ muốn úp rổ thành công cần phải luyện tập về kỹ năng bật nhảy và các kỹ năng khác.

 

1/ Kỹ năng bật nhảy

Để bù trừ khuyết điểm về mặt thể hình, các cầu thủ cần phải có một sức bật tốt. Bởi thế mà các tuyển thủ bóng rổ thường tìm cách nâng cao khả năng bật nhảy của mình bằng những bài tập chuyên biệt để có thể thực hiện úp rổ dễ dàng hơn.

Kỹ năng bật nhảy tốt có thể hiểu là khi bạn nhảy phải bật thật cao, thật nhanh. Muốn như thế thì dĩ nhiên bạn phải có thể hình lý tưởng. Bởi vì, một người nặng cân hay thiếu cân khó thể có được sức bật đủ tốt để thực hiện pha úp rổ. Động tác úp rổ là đưa bóng từ trên cao vào rổ, có nghĩa là bạn phải bật đủ cao để tay cầm bóng ở trên vành rổ.

Nhưng, không phải cứ bật cao là bạn sẽ thực hiện một cú úp rổ thành công, có thể so sánh với kỹ thuật trong bóng đá, không phải cứ sút mạnh thì bóng sẽ đi vào khung thành. Thế nên, bạn cần phải sử dụng cả những  kỹ thuật khác. Úp rổ có thể một trong những động tác có độ khó cao trong tất cả các kỹ thuật bóng rổ.

 

2/ Các kỹ năng khác

Hầu hết những người mới bắt đầu chơi bóng rổ thường nhận định rằng, chỉ cần bật đủ cao là sẽ có một cú úp rổ ghi điểm. Nhưng, điều này hoàn toàn sai. Chỉ trừ phi bạn sở hữu chiều cao cực khủng đến mức chỉ cần nhún nhẹ là lên tới vành rổ để nhét thẳng trái bóng vào, dĩ nhiên số người làm được điều này thực sự cực hiếm.

 

Vậy làm sao bạn thực hiện một cú úp rổ thành công?

 

Những yếu tố để úp rổ thành công 3

 

Bật cao thôi thì chưa đủ, bạn cần phải bật thật nhanh. Khi thi đấu chính thức, không phải lúc nào đối thủ cũng cho bạn cơ hội có khoảng trống và thời gian để thực hiện chạy đà bật nhảy. Thêm vào đó, khi bật nhảy, bạn phải biết cách cân băng cơ thể khi đang ở trên không và đạt được điểm cao nhất theo phương thẳng đứng.

Bên cạnh đó, bật càng cao đồng nghĩa với việc lực tiếp đất càng lớn. Nếu bạn không thực hiện động tiếp đất đúng kỹ thuật thì khả năng bạn sẽ bị chấn thương là rất cao. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp cầu thủ không chuyên lẫn các vận động viên chuyên nghiệp không sử dụng đúng kỹ thuật chơi bóng rổ này, đã dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng về lưng, cổ tay, đầu gối,…

 

Tổng kết lại, nếu muốn thực hiện những pha úp rổ đẳng cấp và đẹp mắt, bạn sẽ phải kiên trì tập luyện. Lời khuyên mà Yêu bóng rổ dành cho tất cả các fan đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật úp rổ là hãy nghiên cứu, thực hành thật thuần thục trước khi sử dụng kỹ thuật này trong thi đấu chính thức nếu không muốn mình gặp phải những chấn thương, hoặc làm trò cười cho khán giả.

 

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *