Home / Kiến thức bóng rổ / Những yếu tố giúp ích cho kỹ thuật ném 3 điểm
Những yếu tố giúp ích cho kỹ thuật ném 3 điểm 2

Những yếu tố giúp ích cho kỹ thuật ném 3 điểm

Yeubongro.com – Ném 3 điểm là một trong những kỹ thuật quan trọng của bóng rổ. Những dứt điểm từ xa đó luôn gây khó khăn từ người mới chơi đến cả những VĐV chuyên nghiệp. Một cú ném 3 điểm có khả năng tạo ra đột biến cao, khiến cục diện thế trận thay đổi.

 

Ném 3 điểm là một trong những kỹ thuật được giới chuyên môn đánh giá cao trong bóng rổ chuyên nghiệp. Những cầu thủ chuyên nghiệp như Stephen Curry đã mang lại những chiến thắng vẻ vang cho đội bóng bằng kỹ thuật này.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật có độ khó cao và không dễ để thực hiện. Để có những cú ném chính xác người thực hiện phải thuần thục kỹ thuật ném 3 điểm. Tập luyện kiên trì và bài bản để đạt độ chính xác cao khi vào trận.

Tập luyện thường xuyên là một chuyện, nhưng cách tập, các bài tập phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu không theo một giáo trình hợp lý, thì bạn sẽ không thể nào tiến bộ được. Đôi khi, nếu tập sai phương pháp trong một khoảng thời gian dài thì thật tồi tệ.

Ném 3 điểm được ví như 1 con dao 2 lưỡi, nếu thành công sẽ giúp cho đội bóng có lợi thế về điểm số, sốc lại tinh thần. Nhưng ngược lại, nó cũng khiến bạn mất bóng và khiến đồng đội nhụt chí khi liên tục ném trượt, . Thế nên, không ít đội bóng hay vận động viên sử dụng chiến thuật ném từ xa, thay vì tổ chức phối hợp phức tạp.

Nhiều người cho rằng may mắn là yếu tố chính tạo nên một cú ném 3 điểm chính xác. Nhưng, nếu theo dõi các siêu sao thi đấu có thể thấy không phải là như vây. May mắn chỉ đóng một phần nhỏ trong một cú ném 3 điểm thành công vào rổ.

Sau đây là những điều kiện quyết định nếu muốn trở thành một cầu thủ ném 3 điểm giỏi:

 

1/ Hình thành phản xạ ném 3 điểm

Những yếu tố giúp ích cho kỹ thuật ném 3 điểm 1

 

Thực hiện ném liên tục. Nghe thì không được hợp lý cho lắm, bởi nếu chỉ thế thôi thì còn gì là phương pháp tập ?. Tuy nhiên, chỉ khi nào bạn làm thì bạn mới biết sai ở đâu. Hãy thực hành nhiều nhất có thể. Tự mình đánh giá chất lượng của các cú ném, cũng như kiểu ném nào hiệu quả với mình nhất. Bạn có thể tham khảo bài tập hỗ trợ ném 3 điểm, mà yêu bóng rổ có nói qua ở những bài viết trước.

Ngoài ra, việc ném rổ liên tục ở ngoài vạch 3 điểm sẽ giúp cho bạn thuần thục động tác, và các cơ sẽ ghi nhớ lại khoảng cách để thực hiện ném. Việc này khác hoàn toàn với phương pháp tập ném 2 điểm, bởi vì bạn sẽ phải di chuyển ở nhiều vị trí cũng như khoảng cách gần.

 

2/ Xây dựng tư thế ném cho riêng mình

Những yếu tố giúp ích cho kỹ thuật ném 3 điểm 3

 

Thông thường, nhiều người mới tập ném 3 điểm hay tập trung vào thế tay. Nhưng quên mất cần chú ý tới cả các vùng khác như chân, hay vai nữa.

Ban nên tạo cho mình một tư thế ném, như những cầu thủ trong các giải đấu nhà nghề. Mỗi người lại có một tư thế ném riêng có nét đặc trưng của họ. Do đó, muốn nâng cao kỹ thuật này, phải tư xây dựng tư thế ném phù hợp, và liên tục tập luyện. Trong quá trình hình thành tư thế ném, hãy cân nhắc đến việc duy trì sự ổn định của cơ thể khi ném. Để cảm nhận được điều đó thì đương nhiên bạn hãy cố gắng miệt mài tập luyện.

 

Rất nhiều người đưa ra các câu hỏi lên các group hay diễn đàn về cách ném 3 điểm chuẩn?, làm thế nào nào để ném 3 điểm hoàn hảo?… Xin cam đoan với các bạn rằng không có một hướng dẫn kỹ thuật ném 3 điểm nào là hoàn hảo cả.

Đừng bao giờ nhụt chí khi bạn ném trượt nhiều lần. Không có thứ gì ngon ăn cả, đặc biệt với kỹ thuật ném 3 điểm. Hãy tiếp tục với các bài tập khác, sau khi cảm thấy đã ném đủ. Đừng quá gò bó bản thân chỉ vào một kỹ thuật.

 

>> Bài viết liên quan: Kỹ thuật ném 3 điểm và các bài tập hỗ trợ

 

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *