Home / Kiến thức bóng rổ / Phương pháp tập luyện giúp bạn Rebound hiệu quả

Phương pháp tập luyện giúp bạn Rebound hiệu quả

Yeubongro.com – Rebound hay còn được hiểu theo nghĩa thông thường là  bắt bóng bật bảng . Kĩ thuật này có vai trò đặc biệt quan trọng trong bóng rổ. Những pha rebound tốt có thể đem lại cơ hội tấn công hay phản công cho đội bóng. Giúp các cầu thủ có nhiều thời gian chơi bóng hơn, và nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

 

Các HLV bóng rổ rất ưa thích những cầu thủ có thể rebound trong đội hình. Rebound tốt sẽ giúp người chơi thi đấu hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi thế cho đội bóng. Bởi thế mà việc tập luyện bắt bóng bật bảng góp một phần vô cùng quan trọng trong thi đấu.

Phương pháp tập luyện giúp bạn Rebound hiệu quả (2)

 

1/ Tập REBOUND cơ bản

Rebound là hành động chủ yếu diễn ra dành cho những cầu thủ đứng gần rổ. Do vậy, bạn hãy bắt đầu tập luyện bài tập bằng cách đến đứng gần rổ. Khoảng cách không quá xa vị trí từ bảng rổ đến vạch ném phạt. Sau đó, bạn chủ động ném bóng bật bảng thật mạnh. Khi bóng bật ra, hãy nhanh chóng di chuyển nhảy lên bắt bóng trên không và tiếp đất thăng bằng.

Thực hiện bài tập này nhiều lần, giúp bạn luyện tập sức bật và khả năng tiếp đất ổn định. Trong điều kiện nếu như bạn có người tập cùng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể nhờ người đó ném bóng bật bảng và bạn đứng ở vị trí dưới rổ để rebound.

Nếu bạn có phản xạ và tốc độ, bạn sẽ nâng cao được sự chủ động và rebound tốt hơn. Sau khi đối phương ném rổ, hãy di chuyển chiếm vị trí và bao quát khu vực dưới rổ. Tấn công cũng như vậy, ngay khi đồng đội thực hiện ném rổ, lập tức di chuyển để bắt rebound.

 

2/ TậpREBOUND TIP – INS

Đây là một trong những kĩ thuật rebound tấn công. Khi bóng bật bảng, bạn nhảy lên dùng các đầu ngón tay để đẩy quả bóng vào rổ. Như vậy, một pha rebound tip-in sẽ mang lại hiệu quả hơn rebound bắt bóng, tiếp đất rồi mới ném. Đương nhiên là tùy vào tình huống thì bạn mới sử dụng được kỹ thuật này. Ưu điểm của Rebound tip-in là giúp bạn tránh bị đối thủ cướp bóng.

Cách tập luyện:

Để tập luyện một cách hiệu quả nhất, bạn nên nhờ thêm một đồng đội luyện tập chung. Nếu chỉ có một mình, bạn hãy đứng cách rổ 4-5 bước chân. Sau đóném bóng bật bảng về phía bạn đứng. Khi bóng bật ra, bạn nhảy lên và cố gắng đẩy bóng vào rổ bằng các đầu ngón tay. Yếu tố quan trọng của kĩ thuật này đó là phải chọn đúng thời điểm thích hợp để nhảy lên chạm bóng.

Phương pháp tập luyện giúp bạn Rebound hiệu quả (3)

 

3/ Tập REBOUND tấn công

Khác với việc rebound phòng thủ, bắt bóng bật bảng từ đối phương và giữ phòng thủ. Rebound tấn công bên cạnh mục tiêu đoạt bóng khi bóng bật ra ngoài thì sau đó phải đưa bóng vào rổ ghi điểm. Để luyện tập thành thạo kĩ năng này, bạn cần bắt được bóng vừa bật ra từ đồng đội ném trượt, và sau đó sẽ ném rổ.

Cách tập luyện:

Bạn đứng lệch về hai phía của rổ khoảng cách từ 1- 1,5 m. Ném bóng bật bảng, tiếp đó bắt bóng và ném bóng vào rổ. Sau khi tập luyện thành thục, bạn có thể thay đổi phương pháp tập. Cũng là ném bóng và bắt bóng bật bảng, nhưng sau đó bạn không ném ngay. Trước khi ném rổ, bạn sẽ thực hiện một động tác giả rồi mới ném bóng. Cách này giúp bạn rèn phản xa trong lúc thi đấu thực sự.

 

4/ Tập BACKBOARD TOSS

Bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng bật nhảy, phán đoán và tiếp đất cân bằng.

Cách tập luyện:

Thực hiện bài tập này với một người khác. Người đó sẽ có nhiệm vụ cản trở bạn bắt bóng bật bảng. Bạn đứng cách rổ và tung bóng lên cao như một đường chuyền vào phía trong khu vực bảng rổ.

Tiếp theo, bạn di chuyển qua người phòng thủ bằng 2 bước, rồi bật lên để bắt bóng và đẩy vào rổ. Lưu ý, luôn tiếp đất ở trạng thái cân bằng để tránh chấn thương.

 

D.N

XEM THÊM

Di chuyển không bóng - Kỹ thuật tuy dễ mà khó (1)

Di chuyển không bóng – Kỹ thuật tuy dễ mà khó

Yeubongro.com – Di chuyển không bóng, một khái niệm tuy dễ mà lại rất khó …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *