Home / Kiến thức bóng rổ / Những vị trí cơ bản khi chơi bóng rổ
Những vị trí cơ bản khi chơi bóng rổ 1

Những vị trí cơ bản khi chơi bóng rổ

Yeubongro.com – Hãy cùng yêu bóng rổ tìm hiểu các vị trí cơ bản khi chơi bóng rổ.

 

Trong quá khứ, một trận đấu bóng rổ giới hạn 9 người tham gia. Tuy nhiên, đi cùng sự phát triển của thế giới, bóng rổ cũng có những thay đổi. Luật bóng rổ hiện đại yêu cầu tối đa chỉ được 5 cầu thủ mỗi đội bóng ra sân. Trên sân, mỗi cầu thủ sẽ những vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Những vị trí đó đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu những kĩ năng riêng biệt.

Dưới đây là 5 vị trí cơ bản trong bóng rổ:

Những vị trí cơ bản khi chơi bóng rổ 2

 

1/ Point Guard (Hậu vệ dẫn bóng)

Có thể coi Point Guard (PG) nhà nhạc trưởng của cả đội. Đôi lúc, một PG còn được so sánh như một HLV trên sân. Thông thường PG sẽ là người chơi ở vị trí thấp nhất trong đội.

Để chơi được ở vị trí này, bạn cần có kĩ năng dẫn bóng cũng như chuyền bóng tốt. Thêm vào đó, một PG cần biết ưu, và nhược điểm của đồng đội. Có tầm nhìn bao quát, để tạo khoảng trống tung ra những đường chuyền dọn cỗ cho đồng đội.

PG cũng là người để ý mọi diễn biến trên sân, kể cả việc căn thời gian cho các đợt tấn công. Những yếu tố như: điểm số, số lần phạm lỗi, và hội ý, để thiết kế một đợt tấn công hợp lý nhất.

 

2/ Shooting Guard (Hậu vệ ghi điểm)

Là mẫu cầu thủ có khả năng ném xa tốt nhất trong đội. Vị trí này dành cho mẫu cầu thủ chạy chỗ tốt, tìm ra những khoảng trống trên sân, có thể ném rổ từ xa kể cả khi bị đối phương gây áp lực.

Ngoài ra, SG cần biết phải biết tận dụng những tình huống yểm trợ để thực hiện những cú ném 3 điểm . Trong những tình huống tấn công mà PG thiết kế, SG cũng có thể là người hỗ trợ.

 

3/ Small Forward (Tiên phong phụ)

Những vị trí cơ bản khi chơi bóng rổ 3

 

Là tuyển thủ có kỹ năng chơi bóng toàn diện nhất đội. Small forward (SF) phải có khả năng chơi bóng cả ở vòng trong lẫn ngoài. SF là mẫu cầu thủ xông xáo, mạnh mẽ, tham gia xử lí bóng ở vòng trong nhưng cũng phải có kỹ thuật và tốc độ để xử lý  tình huống bóng ở vòng ngoài.

SF có thể so sánh như một con thoi giúp PG thực hiện những pha đột phá vào vòng trong. Với tầm hoạt động rộng, SF có thể ghi điểm ở bất kỳ vị trí nào trên sân. SF cũng là cầu thủ có thể thâm nhập vào trong trong để thực hiện offensive rebound sau những cú ném của đồng đội.

Một SF giỏi cũng kiêm toàn luôn cả khả năng phòng ngự để có thể giành lợi thế trong những tình huống đối đầu.

 

4/ Power Forward (Tiên phong chính)

PF thường hoạt động ở khu vực gần rổ cùng với Post. Do vị trí chơi, nên PF là người có thể lực và thể hình xếp thứ hai trong đội.

PF là mẫu cầu thủ có khả năng thực hiện những cú ném tầm trung tốt. PF cũng cần phải khả năng yểm trợ cho đồng đội khi tấn công.

Ngoài ra, còn có nhiệm vụ bắt và cản phá bóng bật bảng khi phòng ngự.

 

5/ Post hoặc Center (Trung phong)

Là người to và khỏe nhất đội. Cứ điểm hoạt động của Post chỉ nằm ở khu vực dưới rổ. Post cần có khả năng tỳ đè tốt và là người ghi điểm chủ lực ở khu vực gần rổ.

Người chơi ở vị trí này ví dụ như như Shaquille O’Neal có thể tạo ra những tình huống yểm trợ tốt để đồng đội có khoảng trống. Trong tình huống phòng thủ, vị trí này cũng đảm nhiệm vai trò phòng ngự khu vực dưới rổ.

 

Trên đây là những vị trí cơ bản trong bóng rổ thời điểm hiện tại. Thực tế với sự phát triển không ngừng, kĩ năng của các cầu thủ ngày càng trở nên toàn diện. Họ có thể hoán đổi vị trí liên tục, hoặc đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau. Thời điểm hiện tại có rất nhiều siêu sao ném 3 điểm rất tốt nhưng chơi ở vị trí PF hay Post như: Kevin Love, Dirk Nowitzki, Karl-Anthony Towns, DeMarcus Cousins. Hoặc những PG có lối chơi dũng mãnh để hỗ trợ rebound như Tyreke Evans, Russell Westbrook, Lance Stephenson. Nhưng, 5 vị trí trên vẫn là khuôn mẫu để xây dựng đội hình chiến thuật cơ bản trong môn bóng rổ.

 

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *