Home / Kiến thức bóng rổ / Những loại lỗi có trong bóng rổ

Những loại lỗi có trong bóng rổ

Yeubongro.com – Bóng rổ là một trong những môn thể thao có hệ thống lỗi khá rối răm. Thế nên, để giúp bạn hiểu rõ hơn về những lỗi  bóng rổ cơ bản. Yêu bóng rổ sẽ chia sẻ những điều luật thường thấy tại các giải đấu chuyên nghiệp.

 

1/ Personal Fouls (Lỗi cá nhân)

Trong tât cả các loại lỗi bóng rổ. Đây là loại lỗi phổ biến nhất trong các trận đấu phải kể đến lỗi cá nhân. Đây là lỗi bị phạt khi có những tác động vật lý không hợp lệ trong lúc va chạm của một cá nhân. Lỗi cá nhân được chia ra làm hai dạng, đó là lỗi tấn công và lỗi phòng ngự.

 

a/ Offensive Fouls (Lỗi tấn công)

Những loại lỗi có trong bóng rổ 1

 

Lỗi tấn công được tính khi tuyển thủ của bên tấn công thực hiện cản người không hợp lệ, và chặn đường di chuyển của tuyển thủ phòng ngự. Ngoài ra, lỗi tấn công được thổi khi cầu thủ phòng ngự bị đẩy tại vị trí mà anh ta đã chiếm được trước.

 

b/ Defensive Fouls (Lỗi phòng ngự)

Những loại lỗi có trong bóng rổ 2

 

Là những lỗi, khi cầu thủ phòng ngự có những tác động vật lý không hợp lệ lên cầu thủ tấn công được. Trong những tình huống cố gắng truy cản đối phương thực hiện lên rổ, lỗi bóng rổ này thường xuyên xuất hiện. Một số dạng lỗi phòng ngự mà người chơi hay mắc phải có thể kể đến như: đánh tay, đẩy người, giữ người, cản người…

 

2/ Flagrant Foul (Lỗi chơi xấu)

Những loại lỗi có trong bóng rổ 4

 

Khác với các môn thể thao khác. Các trọng tài sẽ phạt lỗi cố ý với cầu thủ phạm lỗi, thay vì thổi lỗi cá nhân. Đó là một tình huống va chạm quá mạnh một cách không cần thiết, hay quá bạo lực nhằm triệt hạ đối thủ. Những hành động như đánh nguội hay những tác động nhằm gây thương tích cho đối phương. Lỗi cố ý chia ra làm hai cấp độ là lỗi Flagrant 1 (phản tinh thần thể thao cấp 1). Cấp độ 2 là Flagrant 2 (phản tinh thần thể thao cấp độ 2).

mức độ bạo lực là thước đo của lỗi Flagrant 1 và Flagrant 2. Và các trọng tài trên sân là những người có quyền đánh giá, quyết định xử phạt lỗi này.

Với Flagrant 1. Đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng 2 lượt ném phạt và sẽ có bóng sau khi ném phạt. Nhưng đối với Flagrant 2, hình phạt sẽ nặng hơn. Trường hợp xấu nhất, tuyển thủ bị phạm lỗi có thể bị sẽ đuổi khỏi sân ngay lập tức. Ngoài ra, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng hai quả ném phạt và giành quyền kiểm soát bóng.

 

3/ Lỗi kĩ thuật

Những loại lỗi có trong bóng rổ 3

 

Khác với các lỗi bóng rổ trên là phải có những va chạm vật lý với đối phương. Lỗi kĩ thuật  được tính là những hành vi phản tinh thần thể thao gây ảnh hưởng tới trận đấu. Các lỗi kỹ thuật thường xuyên gặp trong những trận thi đấu. Ví dụ như: xúc phạm trọng tài hay đối phương, cãi vã, ném bàn ghế, đập mạnh bóng xuống sàn, khạc nhổ, giả vờ ngã để câu lỗi… Ngoài ra, lỗi kỹ thuật còn có một điểm đặc biệt khác. Đó là, lỗi kĩ thuật không chỉ áp dụng với những cầu thủ thi đấu trên sân. Thậm chí, nó còn có hiệu lực với huấn luyện viên, những tuyển thủ dự bị, nhân viên đội bóng…

 

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *