Home / Kiến thức bóng rổ / Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 2)
Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 2) 1

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 2)

Yeubongro.com – Trong phần 1 của bài viết  kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ. Yêu bóng rổ đã phổ biến cho các bạn những kỹ thuật chạy cơ bản. Nên, trong phần 2 này, bài viết sẽ cung cấp những kiến thức về các động tác kỹ thuật khác.

Di chuyển trên sân là một phần không thể thiếu khi tham gia các môn thể thao mang tính đồng đội. Kỹ năng di chuyển giúp cho việc phối hợp với đồng đội đạt hiệu quả cao hơn. Cũng như gây khó khăn cho hàng phòng ngự đối phuơng. Các kỹ thuật di chuyển cơ bản là nền tảng của những kỹ thuật nâng cao.

Để di chuyển trên sân, vận động viên sử dụng nhiều động tác di chuyển cơ bản khác nhau. Thêm vào đó, di chuyển trên sân hợp lý còn có tác dụng lôi kéo đối phương khi không có bóng. Giúp tạo ra những khoảng trống cho đồng đội triển khai thế trận tấn công.

 

1/ Đi bộ

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 2) 3

 

Kỹ thuật đi bộ chỉ sử dụng khi thay đổi vị trí trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn giúp cầu thủ phục hồi thể lực, sau những pha di chuyển nhanh.

Hướng dẫn kỹ thuật đi bộ:. Khác với đi bộ bình thường, các cầu thủ bóng rổ bao giờ cũnghơi co đầu gối, khi đi bộ. Điều này sẽ giúp cho họ ở trong tư thế sẵn sàng bứt tốc bất ngờ. Phù hợp với tình huống tấn công đột ngột hoặc lùi về phòng ngự nhanh.

 

2/ Nhảy

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 2) 2

 

Nhảy là động tác vô cùng quan trọng trong bóng rổ. Bởi vì, kỹ thuật này là tiền đề hỗ trợ cho các kỹ thuật khác như:. Lên rổ, úp rổ, ném bóng, hoặc rebound.

Sở hữu một sức bật tốt giúp cho các cầu thủ đồng thời nâng cao những kỹ năng khác như các động tác tranh bóng, ném rổ…

Thế nên, đối với các cầu thủ thì đây là một trong những động tác kỹ thuật bắt buộc phải luyện tập. Để phân tích kỹ hơn động tác nhảy có thể chia ra làm 2 động tác bao gồm:. Nhảy 1 chân và nhảy 2 chân.

 

a/ Nhảy bằng 1 chân

Động tác này được sử dụng khi cầu thủ đang có đà chạy, và muốn bứt phá chuyển sang chạy đổi tốc. Khi chuẩn bị thực hiện nhảy bằng 1 chân, nên tận dụng triệt để quán tính chạy đà. Trước khi dậm nhảy khoảng cách bước cuối cùng phải dài hơn các bước trước.

Đầu tiên cần đặt gót chân chạm đất. tiếp theo, cần phải khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm, khiến cơ thể có đà để bật. Khi chuẩn bị bật lên hãy đạp mạnh, truyền lực từ  từ gót chân lên mũi chân rồi mới đến cả bàn chân. Cùng lúc đó 2 tay nên vung từ thấp lên cao. Chân lăng đánh mạnh từ sau ra trước lên trên, giúp lực nhảy thoát hơn, và tạo lực bật cho cơ thể.

 

b/ Nhảy bằng 2 chân

Đối với động tác nhảy bằng 2 chân, cầu thủ thực hiện khi đứng tại chỗ và sử dụng nhiều trong lúc nhảy lên không tranh bóng, ném bóng và tranh cướp bóng bật bảng.

Cách thực hiện nhảy bằng 2 chân:. Trước khi thực hiện động tác nhảy bằng 2 chân, cần phải trùng đầu gối, hạ thấp trọng tâm. Tiếp theo đó, dùng lực đạp 2 chân để tạo ra phản lực từ gót chuyển lên mũi bàn chân. Cuối cùng, hãy sử dụng sức bật toàn thân, đồng thời vung 2 tay từ dưới lên trên.

 

Đối với 2 kỹ thuật bật nhảy. Sau khi bật nhảy lên cao để cần phải để ý thực hiện kỹ thuật tiếp đất. Vận động viên cần chuẩn bị tư thế tiếp đất chuẩn kỹ thuật. Việc này giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra các chấn thương không mong muốn.

 

Xem thêm:

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 1)

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *