Home / Kiến thức bóng rổ / Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 1)
Những kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ (phần 1) 1

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 1)

Yeubongro.com – Ngoài các kỹ thuật cơ bản như chuyền bóng, ném bóng, phòng ngự.. Thì một trong những điều các vận động viên cần phải học tập và thực hành đó là kỹ thuật di chuyển trên sân. Hãy cùng yêu bóng rổ tìm hiểu các kỹ thuật nâng cao khả năng di chuyển trên sân.

 

Trước tiên, các cầu thủ cần phải biết mức độ quan trọng trong việc di chuyển trên sân. Kỹ thuật này giúp việc chọn đúng vị trí đứng nhằm thoát khỏi sự đeo bám của đối phương để nhận bóng từ đồng đội.

 

Làm quen với những kỹ thuật chạy khác nhau

Đây là kỹ thuật di chuyển sử dụng nhiều nhất trong hầu hết tất cả các môn thể thao.

Dĩ nhiên, chạy trong chơi bóng rổ khác với việc chạy trong bóng đá hay tennis. Các cầu thủ bóng rổ phải biết cách tăng tốc đột ngột từ nhiều tư thế khác nhau, theo bất kỳ hướng nào. Cũng như biết cách tăng tốc, và đổi hướng đột ngột gây khó khăn cho đối phương.

Thế nên, chỉ tinh riêng kỹ thuật chạy thôi cũng đã được chia ra làm nhiều kiểu khác nhau rồi. Hãy cùng tìm hiểu xem có những kiểu chạy nào được các cầu thủ áp dụng trong thi đấu. Đồng thời, cũng như giúp các bạn nâng cao kỹ thuật chơi bóng rổ của bản thân.

 

Chạy tự nhiên

Những kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ (phần 1) 2

 

Thông thường, chạy tự nhiên không yêu cầu tốc độ cao. Đây là kỹ thuật được dùng nhiều nhất trên sân khi các vận động viên tham gia tấn công hay trong phòng thủ.

Yêu cầu cơ bản khi chạy tự nhiên là cầu thủ phải luôn luôn quan sát tình hình trên sân. Việc này giúp cho cầu thủ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình.

Hướng dẫn cách chạy tự nhiên: Khi chạy, Người phải hơi hướng về phía trước, hai tay gấp vào và đánh nhẹ xuôi với cơ thể. Đối với phần dưới, hai đầu gối phải khuỵu xuống giúp cơ thể phải luôn luôn có đà di chuyển. Hai chân được di chuyển trên mặt sân bằng phần đệm của bàn chân.

 

Chạy lùi

Khi cầu thủ muốn quan sát tình huống trên sân những vẫn muốn di chuyển ngược lại. Thì sẽ phải áp dụng kỹ thuật chạy lùi. Kỹ thuật chạy lùi là kỹ thuật hiệu quả để nhận bóng từ đồng đội phía dưới chuyền lên. Ngoài ra, các cầu thủ rất thích áp dụng kỹ thuật chạy lùi. Cách này giúp cầu thủ vừa có thể lui về phần sân nhà tham gia phòng thủ. Đồng thời, theo dõi được tình hình tổ chức tấn công của đối phương.

Hướng dẫn chạy lùi:. Khi chạy lùi, thân trên nên ngả một chút về phía trước. Lưng quay về hướng di chuyển, đầu gối hai chân luôn gấp để tạo đà cho việc chạy.

 

Chạy nghiêng

Những kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ (phần 1) 4

 

Được xem như là một biến thể của chạy lùi hay chạy tự nhiên. Cầu thủ sử dụng kỹ thuật chạy nghiêng khi chơi ở hai cánh mà vẫn muốn quan sát diễn biến trận đấu.

Hướng dẫn chạy nghiêng:. Tương tự như động tác chạy tự nhiên, thân trên và mặt quay về phía cần quan sát. Phần thân dươi đặc biệt là hai mũi chân hướng về phía di chuyển.

 

Chạy biến tốc

Những kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ (phần 1) 3

 

Đúng với tên gọi của nó. Cầu thủ sẽ thay đổi từ trạng thái chạy tự nhiên hay đi bộ để bất ngờ tăng tốc đột ngột. Đây là kỹ thuật dùng để thoát khỏi sự đeo bám của đối phương, nhằm di chuyển tới một khoảng trống để đón bóng từ đồng đội. Sau đo sẽ tự mình đột phá nhằm ghi điểm.

Hướng dẫn chạy biến tốc:. Đầu tiên, cầu thủ sẽ thực hiện chạy ngắn nhằm tạo đà cho việc tăng tốc độ nhanh dần. Khi cầu thủ đang ở trạng thái chạy bình thường mà muốn chuyển sang chạy tăng tốc. Anh ta nên dùng sức đạp của phần đệm hai bàn chân đạp về hướng sau.

Nếu muốn chạy chậm lại cần phải thực hiện những động tác sau. Sải những bước dài, hai tay thả lỏng để hãm tốc, người hơi ngả về phía sau, và thở đều.

 

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *