Home / Kiến thức bóng rổ / Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ

Yeubongro.com -. Ở bài viết trước yêu bóng rổ đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về sân bóng rổ. Tuy nhiên, nhằm muốn giúp các bạn độc giả hoàn toàn hiểu được cấu tạo của sân. Hãy tiếp tục cùng yêu bóng rổ tìm hiểu về những khu vực trên sân nhé.

 

1/ Three Second Area  (khu vực 3 giây)

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ 1

 

Ở bài viết trước, yêu bóng rổ đã nói qua về khu vực này. Khu vực 3 giây nằm giữa hai đường line lane và vạch ném phát. Đây là khu vực được sơn màu ở một số sân bóng rổ, đặc biệt là tại giải NBA. Đó cũng chính là lý do tại sao khu vực này thường được gọi là “paint” trong tiếng Anh.

Bên cạnh đo, lý do mà nó được gọi là 3 giây bởi vì, các cầu thủ tấn công sẽ không được ở trong này quá 3 giây. Đội bóng có tuyển thủ tấn công vi phạm lỗi này sẽ bị tước quyền kiểm soát bóng. các cầu thủ phòng ngự cũng bắt buộc phải tuân thủ luật 3 giây, ở một số giải đấu chuyên nghiệp như NBA.

 

2/ Elbow (khu vực cánh khuỷu)

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ 2

 

Đây là khu vực có tối quan trọng trong bóng rổ. Dựa theo đánh giá của những chuyên gia hàng đầu. Giữa cầu thủ tấn công và phòng ngự, ai chiếm được vị trí này trước thì người đó sẽ chiếm lợi thế hơn so với đối thủ. khu vực Elbow là 2 điểm vuông góc giữa vạch ném phạt và, hai lane line.

 

3/ Free Throw Line Extended (Vạch ném phạt kéo dài)

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ 3

 

Đây là một đường kéo dài tưởng tượng rất quan trong trong việc xây dựng các chiến thuật. Rất nhiều huân luyện viên sử dụng đường vạch ném kéo dài để làm cột mốc áp dụng chiến thuật. Khi bóng vượt qua vạch các cầu thủ sẽ phòng ngự theo chiến thuật khác so với khi bóng ở ngoài vạch.

 

4/ Top Of The Circle (Khu vực đỉnh tròn)

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ 4

 

Đây là một trong những điểm quan trọng mà bên phòng ngự cần chú ý. Bởi vì, nhiều cầu thủ có khả năng dứt điểm rất thích ném rổ tại đây. Khu vực đỉnh tròn nằm ngay ngoài vòng tròn ném phạt và nằm thẳng hàng với bảng rổ.

 

5/ Wings (Hai khu vực cánh)

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ 5

 

Đây là hai khu vực có vị trí tại hai bên sân, là điểm giao nhau giữa vạch ba điểm và đường ném phạt kéo dài. Hai khu vực wing được các cầu thủ chia ra thành phần “Weakside” và “Ballside”. Dựa vào vị trí của bóng khi một đội triển khai tấn công. Phía wing không có bóng sẽ được gọi là Weakside,và bên có bóng sẽ được gọi là Ballside.

 

6/ Corners (Khu vực góc)

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ 6

 

Khu vực góc sân là những vị trí rất quan trọng. Nhiều cầu thủ rất ưa thích sử dụng những cú ném xa ở những vị trí này. Trong chiến thuật phòng ngự khu vực, đây là những vị trí trống trải nhất. Tuy nhiên, khu vực góc cũng là vị trí mà đội phòng ngự có thể double team đối thủ để cướp bóng khi có cơ hội.

 

7/ Cột rổ

Tiêu chuẩn của cột rổ trong sân bóng rổ được đặt cách hai đường biên ngang 1.2 m. Chiều cao của vành rổ so với sàn thi đấu rơi vào khoảng 3m. Bảng rổ được đặt ở phía sau rổ. bảng có hình chữ nhật với chiều rộng là 110 cm và chiều dài 183 cm. Đường kính của vành rổ rơi vào khoảng 46 cm.

 

Yêu bóng rổ đã vừa chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về sân bóng rổ. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của các khu vực trên sân bóng rổ. Yêu bóng rổ chúc bạn có những buổi chơi bóng rổ cùng bạn bè ý nghĩa và vui vẻ.

 

 

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *