Home / Kiến thức bóng rổ / Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ (phần 2)
chiến thuật tấn công cơ bản trong bóng rổ 2

Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ (phần 2)

Yeubongro.com -. Trong bài viết trước, yêu bóng rổ đã chia sẻ với các bạn chiến thuật tấn công pick and roll. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ thêm về những chiến thuật tấn công cơ bản khác khi chơi bóng rổ.

 

1/ Chiến thuật Run-and-Gun

chiến thuật tấn công cơ bản trong bóng rổ 1

 

Đúng với tên gọi, chiến thuật này rất hợp những đội bóng có nhiều cầu thủ sở hữu tốc độ cao. Mục đích của chiến thuật này là sử dụng tốc độ cao chuyền bóng thật nhanh đến khu vực 3 giây của đối phương.

Trong khi đối thủ chưa kịp xây dựng đội hình phòng ngự, nhằm tăng khả năng ghi được điểm. Đội bóng cần phải có kỹ thuật rebound, chuyền nhanh tốt nếu muốn áp dụng chiến thuật này. Sau khi cướp được bóng của đối thủ, hoặc bắt bóng bật bảng. Cần nhanh chóng vượt qua đối thủ và di chuyển về phía rổ đối thủ càng nhanh càng tốt để thực hiện cú dứt điểm ngay khi có thể.

Đây có thể coi là một con dao hai lưỡi. Bởi vì, đội bóng sẽ phải di chuyển với tốc độ cao, khiến thể lực bị bào mòn rất nhanh. Những đội bóng hay áp dụng Run-and-Gun cũng thường đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, là khi tấn công nếu đối phương đã kịp xây dựng đội hình phòng ngự vững chắc.

 

2/ Ép đối phương rơi vào tình huống Isolation

chiến thuật tấn công cơ bản trong bóng rổ 2

 

Những đội bóng sở hữu các siêu sao có xác xuất tấn công ghi điểm nổi trội, thường sử dụng chiến thuật này. Có thể giải thích về nó như sau. Ba cầu thủ tấn công sẽ di chuyển về phía nửa sân không có bóng (weak side) để lôi kéo đối phương di chuyển. Khi đó, khoảng trống sẽ được tạo ra ở nửa sân còn lại (strong side).

Tận dụng cơ hội đó, 2 đồng đội (sẽ là một cầu thủ to cao và một cầu thủ có khả năng ném 3 điểm) sẽ có cơ hội 2 vs 2.

Đơn giản là, các cầu thủ phòng ngự sẽ bị kéo dãn về weak side không có cơ hội bọc lót cho đồng đội. Chiến thuật này giúp các ngôi sao tận dụng tối đa khả năng ghi điểm của mình. Khi 1 cầu thủ đối phường thường thì không đủ để ngăn cản họ.

 

3/ Chiến thuật tấn công nửa sân

chiến thuật tấn công cơ bản trong bóng rổ 3

 

Là chiến thuật tấn công cơ bản hay được áp dụng khi bóng được bên tấn công dẫn qua vạch giữa của sân thi đấu. Các đội bóng thường sẽ cố di chuyển và chuyền bóng thật nhiều Trong chiến thuật này. Các đường chuyền sẽ theo chiều ngang sân để khiến đối thủ phải di chuyển nhiều.

Đây có thể coi là chiến thuật bào mòn thể lực của đối thủ. Với thể lực suy giảm, các đội hình phòng ngự sẽ dễ dàng mắc sai lầm hơn. Cũng như không còn đủ tốc độ để duy trì thế trận phòng ngự sát sao. Đây sẽ là lúc đội bóng tấn công tận dụng cơ hội để chiến thắng.

 

Bài viết trên chia sẻ cho các bạn những chiến thuật tấn công cơ bản trong bóng rổ. Hy vọng rằng,  các bạn sẽ có thêm kiến thức để cải thiện kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

 

Xem thêm: 

Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ (phần 1).

Những điều cơ bản về chiến thuật phòng ngự trong bóng rổ.

 

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *