Home / Kiến thức bóng rổ / Một vài điều luật bóng rổ cơ bản mà bạn nên biết
luật bóng rổ cơ bản 6

Một vài điều luật bóng rổ cơ bản mà bạn nên biết

Yeubongro.com – Để có thể tham dự một trận đấu chính thức trong giới bóng rổ không chuyên, hay cùng với bạn bè. Bạn không thể không xem qua những luật cơ bản của bóng rổ, có kiến thức về luật bóng rổ sẽ giúp bạn chơi bóng đúng cách, và tránh xảy ra những tình trạng phạm lỗi không đáng có. Hãy cùng yêu bóng rổ tìm hiểu về những điều luật cơ bản nhất bộ môn này nhé.

 

1/ Số lượng vận động viên tham gia thi đấu

luật bóng rổ cơ bản 1

 

Một đội sẽ được đăng kí tối đa 12 cầu thủ cho một trận đấu. Trong số 12 cầu thủ đó, chỉ có 5 cầu thủ sẽ được thi đấu trên sân.

Sẽ không có giới hạn trong việc thay đổi người của một đội bóng.

 

2/ Thời gian thi đấu

luật bóng rổ cơ bản 2

 

Có tổng cộng 4 hiệp chính trong một trận đấu bóng rổ. Mỗi hiệp thi đấu sẽ dài từ 10 đến 12 phút (quy định trong giải NBA).

Trong trường hợp kết thúc 4 hiệp đấu chính mà có tỷ số hòa, hai đội sẽ phải thi đấu tiếp hiệp phụ. Thời gian một hiệp phụ sẽ kéo dài trong khoảng 5 phút, tỷ số trong hiệp phụ đó sẽ quyết định ai là đội thắng cuộc.

 

3/ Cách tính điểm số

Nếu người chơi đưa bóng vào rổ trong phạm vi đường biên 3 điểm thì sẽ được tính 2 điểm.

Nếu người chơi đưa bóng vào rổ ngoài phạm vi đường biên 3 điểm thì sẽ được tính 3 điểm.

Một cú ném phạt đưa được bóng vào rổ sẽ được tính là 1 điểm.

 

4/ Cách di chuyển bóng

luật bóng rổ cơ bản 4

 

Các vận động viên có thể chuyền bóng từ điểm này đến điểm khác (chuyền cho đồng đội, hoặc đổi tay). Nếu muốn dẫn bóng thực hiện các tình huống đột phá cá nhân, các vận động viên phải đập nảy bóng khi di chuyển.

Các vận động viên có thể chạy hai bước không cần đập bóng, trước khi  ném hoặc chuyền bóng.

Khi dừng đi bóng và cầm bóng lên, vận động viên không được dẫn lại bóng một lần nữa.

Không được phép dẫn bóng quay lại phần sân nhà, khi bóng được một đội dẫn qua vạch giữa sân.

 

5/ Thời gian giới hạn

luật bóng rổ cơ bản 3

 

Đây là một trong những điểm khác biệt khi so sánh luật bóng rổ, với các môn thể thao khác. Thời gian tối đa cho một tình huống tấn công là 24 giây. Nên, khi có bóng các vận động viên cần phải triển khai tấn công ngay lập tức. Vì bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đối phương, nếu sau 24 giây đội bóng đó không thực hiện được một pha ném rổ nào.

Các cầu thủ tấn công của chỉ được đứng trong khu vực giới hạn dưới bảng rổ của đối thủ tối đa trong 3 giây. Nếu quá thời gian đó, cầu thủ tấn công sẽ phải đi ra rồi mới được quay lại tiếp. Trong trường hợp một cầu thủ đứng quá 3 giây trong khu vực giới hạn, bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đối phương.

 

6/ Phạm lỗi

luật bóng rổ cơ bản 7

 

Trong luật bóng rổ, khi có những va cham không hợp lệ giữa hai cầu thủ, trọng tài sẽ tính đó là một lỗi cá nhân. Tùy theo quy định của từng giải đấu, sẽ có quyết định đuổi khỏi sân, nếu một cầu thủ vi phạm một số lỗi cá nhân nhất định. Tiêu biểu tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, nếu một cầu thủ phạm 6 lỗi cá nhân, cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu.

Một cầu thủ bị phạm lỗi trong lúc thực hiện ném rổ sẽ được hưởng ném phạt tại vị trí bị phạm lỗi. Cầu thủ đó sẽ được hưởng 3 quả ném phạt, nếu lỗi xảy ra ở ngoài đường biên ba điểm. cầu thủ đó sẽ được hưởng 2 quả ném phạt, nếu lỗi xảy ra trong phạm vi đường biên ba điểm. Nếu cầu thủ bị phạm lỗi thực hiện thành công cú ném phạt, cầu thủ đó sẽ được hưởng thêm một tình huống ném phạt và sẽ được tính điểm từ cú ném đó.

Khi một đội phạm lỗi cá nhân 5 lần, tính từ lỗi thứ 6, đối phương sẽ được hưởng ném phạt mà không cần biết đó là lỗi gì. Số lỗi đồng đội đó sẽ được tình lại từ đầu khi bắt đầu hiệp đấu mới.

 

Bài viết trên chỉ ra cho bạn những điều luật thi đấu cơ bản nhất của bóng rổ. Vẫn rất nhiều điều luật nữa mang tính chuyên môn hơn, Nhưng, nắm rõ những luật bóng rổ cơ bản trên cũng đã khá đủ để bạn có thể hiểu tính tiết diễn ra trong một trận đấu cũng như có thể chơi một cách đúng luật.

 

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *