Home / Kiến thức bóng rổ / Lỗi chạy bước – nỗi ám ảnh với cả các cầu thủ chuyên nghiệp

Lỗi chạy bước – nỗi ám ảnh với cả các cầu thủ chuyên nghiệp

Yeubongro.com – Lỗi chạy bước là một trong những lỗi khó khắc phục và rất dễ gặp phải trong khi thi đấu. Thậm chí cả cầu thủ chuyên nghiệp thì vẫn có lúc mắc phải lỗi này mà không hề hay biết. Hãy cùng yêu bóng rổ tìm hiểu về luật chạy bước và cách khắc phục của lỗi này trong khi thi đấu.

 

1/ LUẬT CHẠY BƯỚC LÀ GÌ?

Nếu không hiểu rõ về luật chạy bước (Traveling violation), thì khi thi đấu chắc chắn bạn sẽ liên tục mắc phải lỗi này. Thậm chí, cả với những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đã qua đào tạo.

Bạn có thể hiểu luật chạy bước trong bóng rổ là sự di chuyển trái luật theo bất kỳ hướng nào của một hoặc hai chân khi cầu thủ đang cầm bóng trên tay.

Lỗi này được xác định khi vận động viên di chuyển quá 3 bước mà không nhồi bóng. Ngoài ra, cầu thủ không được di chuyển chân trụ trước khi bóng rời khỏi tay mình hoặc nhảy lên và chạm mặt sân nhưng bóng vẫn cầm trên tay.

 

Lỗi chạy bước - nỗi ám ảnh với cả các cầu thủ chuyên nghiệp (1)

 

Dưới đây là một số trường hợp để xác định chân trụ:

  • Nếu một cầu thủ dẫn bóng theo hướng bất kì mà vẫn có một chân giữ yên tiếp xúc với mặt sân thì chân đó được xem là chân trụ.
  • Tình huống cầu thủ nhảy lên và chạm mặt sân bằng một chân thì chân chạm đất trước được xem là chân trụ.
  • Cầu thủ nhảy lên sau đó chạm mặt sân bằng cả hai chân cùng lúc thì chân nào rời mặt sân trước thì chân còn lại được xác định là chân trụ.
  • Mỗi lần chuyền bóng hoặc ném rổ, chân trụ có thể được nhấc lên nhưng không được chạm trở lại mặt sân trước khi bóng rời khỏi tay.
  • Khi bắt đầu dẫn bóng, bàn chân trụ không được nhấc lên trước khi bóng rời khỏi tay.
  • Mỗi lần chuyền bóng hoặc ném rổ, một hoặc cả hai bàn chân có thể được nhấc lên. Nhưng không được chạm lại mặt sân trước khi bóng rời khỏi tay.
  • Khi bắt đầu dẫn bóng, không bàn chân nào được nhấc lên trước khi bóng rời khỏi tay.

 

2/ CÁC CÁCH ĐỂ KHẮC PHỤC LỖI CHẠY BƯỚC

Lỗi chạy bước - nỗi ám ảnh với cả các cầu thủ chuyên nghiệp (2)

 

Xem xét lại kĩ thuật dẫn bóng của bạn

Rất nhiều các cầu thủ chuyên nghiệp mắc phải lỗi chạy bước trong khi dẫn bóng. Đây là lỗi rất dễ mắc phải nếu người chơi không chú ý hoặc quá tập trung cho trận đấu.

Do vậy, bạn cần xem xét kĩ lại cách dẫn bóng của mình. Tốt nhất là nên tập thói quen nhồi bóng trước khi di chuyển. Điều này giúp bạn có cái nhìn chính xác về chân trụ. Thói quen nhồi bóng khi dẫn bóng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc mắc lỗi chạy bước.

 

Kiểm soát hành động

Tốc độ là yếu tố đặc trưng của môn bóng rổ. Chính vì thế, việc kiểm soát hành động là chìa khóa tối quan trọng nhằm khắc phục lỗi chạy bước.

 Lỗi chạy bước - nỗi ám ảnh với cả các cầu thủ chuyên nghiệp (3)

 

Tập luyện và thi đấu thường xuyên

Học thôi vẫn chưa đủ, lý thuyết luôn cần đi đôi với thực hành. Hãy tham gia thật nhiều trận đấu để quen dần với các tình huống cũng như cách xử lý. Từ đó giảm  được việc mắc sai lầm lỗi chạy bước.

Thi đấu càng nhiều, bạn sẽ cảm nhận được bản thân mình đã di chuyển đúng luật hay chưa. Nếu còn thiếu sót ở kỹ năng nào thì từ đó tìm cách cải thiện. Luôn điều chỉnh cách chơi cho phù hợp. Có như vậy bạn mới hoàn thiện được kỹ năng của mình và xử lý tình huống chính xác nhất.

 

D.N

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *