Home / Kiến thức bóng rổ / Lịch sử của bộ môn bóng rổ
lịch sử bóng rổ 1

Lịch sử của bộ môn bóng rổ

Yeubongro.com – Bóng rổ hiện đang là một trong những môn thể thao được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhưng lịch sử hình thành bộ môn này như thế nào ? những điều luật cơ bản của môn bóng rổ là gì ? Chắc nhiều người vẫn còn chưa biết. Thế nên, thông qua bài viết dưới đây, yêu bóng rổ xin gửi đến bài viết về lịch sử bóng rổ, giúp các bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao này.

 

Cha đẻ của bộ môn bóng rổ

lịch sử bóng rổ 2

 

Bóng rổ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1891, người phát minh ra bộ môn bóng rổ là tiến sĩ James Naismith. Ông phát minh ra môn thể thao này trong thời gian giảng dạy tại trường Đào tạo YMCA (hiện nay là trường Springfield College) tại Springfield thuộc bang Massachusetts.

James đã nảy ra ý tưởng tạo ra một trò chơi mà có thể được chơi trong nhà, khi mà mọi người không thể chơi bóng chày hay bóng đá vào những tháng mùa đông lạnh tại Mỹ.

Trò chơi này của ông được dựa trên những trò chơi bóng đã có từ trước đó. Môn bóng rổ mà ông sáng tạo ra là sự phát triển của các trò chơi bóng truyền thống như Pok-Tapok hay Ullamaliztli. Pok-Tapok là một môn thể thao của người Maya, người chơi phải ném bóng vào vòng tròn bằng đá được treo lơ lửng trên không, còn trò Ullamaliztli là trò chơi tranh cướp bóng của người Aztec.

Do có những đặc điểm mới lạ và hấp dẫn, nên trò chơi đã được phổ biến khắp toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, cho đến ngày nay, bóng rổ đã trở thành một môn thể thao thu hút hàng triệu người trên thế giới.

Cách chơi nguyên bản

lịch sử bóng rổ 3

 

Khi mới bắt đầu thực hiện ý tưởng, James chọn kích thước trái bóng tương đương với trái bóng đá, để người chơi có thể dễ dàng bắt và chuyền được. Sau đó, ông gắn 2 cái rổ mà người dân bản địa dùng để hái quả lên ban công của phòng tập. Chiều cao của ban công phòng tập thể dục lúc đó rơi vào khoảng 3,05m. Đã hình thành lên chiều cao tiêu chuẩn để đặt rổ.

Do lớp học ông tiếp quản lúc đó có tổng cộng là 18 người nên số lượng người ra sân lúc bấy giờ rơi vào con số 9 người một đội. Sau này, số người giảm dần xuống 7, sau đó chỉ còn lại 5 người theo đúng điều luật bóng rổ hiện đại.

Sau một thời gian chơi thử, James nhận ra rằng việc sử dụng rổ có đáy để chơi gặp nhiều bất tiện, bởi vì khoảng cách của rổ quá cao, nên mỗi khi bóng vào rổ 2 đội phải cắt cử một người ở đó để lấy bóng. Thế nên, James đã cho thay bằng một cái rổ không đáy có túi lưới (việc thêm túi lưới giúp cho bóng không bị văng đi xa, mà chỉ rơi theo đường thẳng xuống dưới).

Từ năm 1891 đến nay, theo cùng sự phát triển của bộ môn bóng rổ là sự thay đổi về điều luật thi đấu, dụng cụ, trang thiết bị, trang phục thi đấu của các cầu thủ.

Tóm tắt lịch sử của bóng rổ như sau:

  • Năm 1891, phát minh ra môn bóng rổ.
  • Năm 1893 rổ được thay thế bằng vành sắt và có lưới.
  • Năm 1894 chu vi của trái bóng trong thi đấu chính thức được tăng lên 81,3cm (ban đầu là 76,2cm).
  • Năm 1895 các quả ném phạt được thực hiên ở khoảng cách 4,572m
  • Năm 1896 áp dụng luật người chơi được quyền dẫn bóng trong mọi trường hợp

 

Hiện nay, bóng rổ đang là một trong bốn môn thể thao được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Mỹ. Yêu bóng rổ hy vọng rằng, bóng rổ sẽ là môn thể thao thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ tại Việt Nam trong tương lai.

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *