Home / Kiến thức bóng rổ / Kỹ thuật ném 3 điểm và các bài tập hỗ trợ
kỹ thuật ném 3 điểm và các bài tập hỗ trợ 4

Kỹ thuật ném 3 điểm và các bài tập hỗ trợ

.Yeubongro.com – Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã từng nói rằng “Thiên tài là tổng hợp của 1% yếu tố bẩm sinh và 99% yếu tố rèn luyện”. Để trở thành một cầu thủ có kỹ thuật ném 3 điểm giỏi, bạn nên chuẩn bị tâm lý để thực hiện hàng chục cú ném liên tục mỗi ngày.

 

Trong bất cứ lĩnh vực nào và đặc biệt là thể thao thì việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp cho các cầu thủ cải thiện năng lực của bản thân, hoàn thiện kỹ năng để trở thành một cầu thủ xuất sắc. Khi chơi bóng rổ cũng vậy. Nên, yêu bóng rổ đã tổng hợp từ những tài liệu uy tín để đưa ra cho các bạn 3 bài tập đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để hỗ trợ kỹ thuật ném 3 điểm. Những bài tập này có tác dụng tăng độ chuẩn xác trong mỗi cú ném, cũng như khoảng cách ném.

Khởi động là bước đầu tiền mà bạn nên thực hiện khi luyện tập. Nên chạy chậm từ 2 đến 4 phút để làm nóng cơ thể. Điều này tránh được tình trạng uể oải khi thực hiện các động tác. Tiếp theo đó, hãy khởi động vùng eo, đùi. đầu gối và cổ chân, cơ bắp tay, cánh tay, mỗi lần tập.

 

1/ Điều chỉnh cự ly ném

kỹ thuật ném 3 điểm và các bài tập hỗ trợ 1

 

Bạn nên khởi động bằng những cú ném ở cự ly gần để lấy cảm giác bóng. Hãy bắt đầu với khoảng cách 1,8m so với điểm rổ.

Kiên trì luyện tập ném ở cự ly gần thuần thục, rồi nới rộng khoảng cách. Cứ tiếp tục luyện tập như vậy cho đến khi chạm đến khu vực 3 điểm.

Khi đã đến được khu vực 3 điểm, bạn nên thử luyện tập với bóng sống bằng cách chạy chạm vạch biên ngang và ném 3 điểm ở góc. Sau đó, hãy đổi sang các vị trí khác nhau trước khi kết thúc bằng cú ném ở điểm trực diện với bảng rổ.

Hãy thử áp dụng thêm 2 động tác xử lý bóng trước khi ném, ví dụ như chụp bóng rồi ném và ném sau khi đập nảy bóng. Khi đã làm quen được với nhiều động tác, hãy di chuyển đa dạng giống như bạn đang thi đấu trên sân.

 

2/ Tăng tốc độ xử lý cú ném

kỹ thuật ném 3 điểm và các bài tập hỗ trợ 3

 

Để luyện tập một cách hiệu quả, bạn nên có thêm một người nữa chơi cùng. Một người chuyền bóng và một người ném bóng.

Thay vì đứng im sau mỗi lần ném,chúng ta nên chạy chậm. Giúp bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với việc xử lý bóng khi đang di chuyển.

Phương pháp di chuyển này sẽ giúp bạn cải thiện phản xạ với bóng sống, hỗ trợ cho kỹ thuật ném3 điểm. Không bao giờ được hài lòng với tốc độ mà bạn đang đạt được. Hãy nhớ, phải luôn luôn cải thiện kỹ năng của mình.

Di chuyển linh hoạt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thực hiện những cú ném dứt điểm có độ chính xác cao. Dưới đây là một số bài tập chân giúp cải thiện tốc độ di chuyển:

  • Di chuyển theo nhịp 1 / 2 căn bản.
  • Tập nhảy dừng bằng 2 chân.
  • Dậm nhảy bằng cách trụ chân sau bước chân trước.

 

3/ Luyện tập với cầu thủ phòng ngự

kỹ thuật ném 3 điểm và các bài tập hỗ trợ 2

 

Sau cùng thì thực chiến vẫn là những gì mà chúng ta cần trong luyện tập. Một khi đã tự tin trong việc luyện tập một mình, và thành thục kỹ năng. Bạn nên đấu tập với môt người có lối chơi thiên về phòng thủ. Việc này giúp bạn luyện tập với tình huống thực tế. Đây có thể coi là là giai đoạn mấu chốt để đánh giá thành quả luyện tập của bạn.

Một cầu thủ phòng ngự sẽ theo kèm và ngăn cản bạn thực hiện ném rổ. Điều đó sẽ giúp bạn làm quen với những tình huống thực tế. Ngoài ra, cũng khiến bạn không bị lúng túng khi gặp những tình huống thực chiến.

Nếu muốn trở thành một tay ném giỏi, bạn có thể yêu cầu người chơi phòng ngự đeo bám chặt. Thậm chí, thực hiện các động tác cản phá khi bạn ném. Hãy cố xoay xở với những tình huống khó nhất, bởi vì trên thực tế chả có gì dễ ăn cả.

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cải thiện kỹ thuật ném 3 điểm. Hãy đặt mục tiêu thật cao với bản than và luyện tập miệt mài để đạt được nó. Bạn sẽ đạt được thành quả không nhiều thì ít. Tuy nhiên, đừng tỏ ra nóng vội, và sớm bỏ cuộc khi ném hụt nhiều. Hãy ghi nhớ câu ngạn ngữ “Thành Rome không thể xây trong một ngày”.

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *