Home / Kiến thức bóng rổ / Di chuyển không bóng – Kỹ thuật tuy dễ mà khó

Di chuyển không bóng – Kỹ thuật tuy dễ mà khó

Yeubongro.com – Di chuyển không bóng, một khái niệm tuy dễ mà lại rất khó trong bóng rổ. Khi thi đấu, việc cầu thủ phải chủ động di chuyển, chạy chỗ tạo khoảng trống là vô cùng quan trọng. Do tính chất trận đấu, bóng thường xuyên được đưa đến tay của cầu thủ giỏi nhất. Hoặc những người có khả năng xử lý bóng tốt nhất để chuyển hóa cơ hội và ghi điểm. Còn những người khác thường sẽ chỉ đứng yên và chờ đợi đồng đội ghi điểm.

 

Di chuyển không bóng - Kỹ thuật tuy dễ mà khó (2)

 

Như vậy mấu chốt ở đây sẽ nằm ở hai điểm chính. Đó là người có bóng thì không chịu chuyền, còn người không bóng thì không chịu di chuyển.

Việc di chuyển không bóng có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo nên một pha tấn công hiệu quả. Và đa số chúng ta đều vấp phải sự lúng túng ban đầu khi làm quen với bóng rổ.

Dưới đây là một số kiểu di chuyển không bóng phổ biến bạn không nên bỏ qua. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi sự đeo bám của đối thủ và tạo ra khoảng trống. Từ đó mở ra cơ hội tấn công và ghi điểm cho đội của bạn.

 

Di chuyển ra sau lưng:

Nếu bạn không có thể hình tốt và đang bị một cầu thủ cao to hơn theo kèm. Không gì tuyệt vời hơn bằng cách sử dụng lối di chuyển này. Hãy di chuyển về phía rổ để lừa đối phương đi theo, sau đó tiếp tục di chuyển ngược trở lại. Cuối cùng là chạy thật nhanh ra sau để nhận bóng. Kiểu di chuyển này làm những cầu thủ cao to thường không có tốc độ tốt sẽ bị bất ngờ. Qua đó không thể kịp xoay trở cũng như phán đoán để theo kèm một cách tốt nhất.

 

Cắt cửa hậu – Back Door:

Người chạy từ cánh, đi lùi ra ngoài vạch 3 điểm rồi bất ngờ quặt trở lại về phía rổ. Cách chạy này có thể áp dụng cho hậu vệ hoặc tiền đạo sở hữu tốc độ tốc.

Di chuyển không bóng - Kỹ thuật tuy dễ mà khó (3)

 

Flash Post:

Khởi đầu ở ngoài khu chữ nhật chừng 2-3 bước chân chếch về phía tay trái hoặc phải. Người chạy sẽ tiến về phía rổ trước khi ngoặt lại và chạy tới điểm tương ứng của bên kia khu chữ nhật.

Cách di chuyển này thích hợp khi bạn muốn dứt điểm ở cự ly gần, trung bình, lên rổ. Hoặc big man muốn nhận bóng để tấn công khu vực dưới rổ (post-up).

 

Chạy cắt mặt vào khu bảng rổ – Basket Cut:

Người chạy xuất phát ở ngoài vành đai, chạy chếch về bên trái trước khi quặt thẳng về phía rổ. Cách chạy này thích hợp cho PG (hậu vệ) sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội.

 

Cắt chữ V – V-Cut:

Di chuyển theo hình chữ V. Bạn hãy di chuyển hướng về phía rổ để lừa đối phương đi theo. Sau đó chờ thời điểm phù hợp hãy tăng tốc chạy ngược về thật nhanh để nhận bóng. Cách di chuyển này khiến đối phương nếu không tập trung sẽ bị lỡ nhịp và không theo kịp bạn.

Di chuyển kiểu này đặc biệt rất phù hợp cho các xạ thủ có khả năng ném xa. Họ có thể bắn rổ từ cự ly tầm trung hoặc cự ly bên ngoài vạch 3 điểm.

 

D.N

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *