Home / Kiến thức bóng rổ / Hướng dẫn kỹ năng bóng rổ cơ bản: Những bí quyết để nâng cao khả năng dẫn và kiểm soát bóng.
kỹ năng chơi bóng rổ dribble nâng cao 1

Hướng dẫn kỹ năng bóng rổ cơ bản: Những bí quyết để nâng cao khả năng dẫn và kiểm soát bóng.

Yeubongro.com – Trong quá trình luyện tập kỹ năng chơi bóng rổ, dẫn và kiểm soát bóng là yếu tố quyết định để trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Cho dù bạn đang chơi ở vị trí nào đi chăng nữa, từ tiên phong, trung phong hay hậu vệ thì dẫn bóng và kiểm soát bóng là những kỹ năng thiết yếu nhất.

 

Khi bạn đã có khả năng kiểm soát bóng tốt, những các kỹ năng chơi bóng rổ khác như chuyền hay ném rổ cũng sẽ tự động được nâng cao, và trái bóng sẽ luôn ở nhưng vị trí mà bạn muốn.

Dẫn bóng tốt giúp bạn không phải quá tập trung đến việc kiểm soát bóng. Việc này giúp bạn có thêm thời gian để tìm ra những vị trí trống trải để phối hợp cùng đồng đội, cũng như đọc được chiến thuật phòng ngự của đối phương.

Nhiều người thường lầm tưởng là cứ thi đấu nhiều sẽ giúp cải thiện khả năng kiểm soát bóng. Nhưng thực tế thì không phải vậy, kỹ năng kiểm soát bóng chỉ được nâng cao nếu bạn tập luyện một cách bài bản và kiên trì.

Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cơ bản giúp bạn cải thiện kỹ thuật kiểm soát bóng của mình khi chơi bóng rổ cùng bạn bè:

kỹ năng chơi bóng rổ dribble nâng cao 3

 

1/ Đừng ngại để mất bóng

Hãy luôn tạo ra những thử thách cho bản thân bằng cách những động tác khó của riêng mình. Mỗi lần thất bại hãy tiếp tục thử lại một lần nữa. Tục ngữ có câu “thất bại là mẹ của thành công” nếu bạn cố gắng chơi một cách an toàn, và thực hiện những gì quá dễ dàng với mình, bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

 

2/ Hãy cố gắng nhồi bóng thật mạnh khi dẫn bóng

Tăng lực nhồi bóng sẽ giúp bóng trở lại tay bạn nhanh hơn. Việc này sẽ tăng thời gian có bóng trong tay giúp giảm khả năng đối thủ cướp được bóng của bạn.

 

3/ Tư thế dẫn bóng

Khi dẫn bóng hãy cố gắng hạ thấp cơ thể bằng cách trùng đầu gối, và lưng thẳng. Bạn càng giữ thấp trọng tâm, bạn càng có thể kiểm soát được bóng, và bảo vệ bóng. Đây là một trong những kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản mà bạn cần tập luyện.

 

4/ Kỹ năng quan sát

Cố gắng luôn quan sát xung quanh, khi đang dẫn bóng. Trong một trận đấu thực tế, bạn cần phải quan sát liên tục để theo dõi thế trận, tìm ra những khoảng trống để phối hợp với đồng đội. Vì vậy hãy làm quen với việc dẫn bóng và quan sát xung quanh.

 

5/ Dribble tốc độ cao

Thực hiện tăng tốc độ trong những pha dribble của mình. Cố gắng cải thiện tốc độ dần dần trong từng động tác kĩ thuật của mình. Tốc độ là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công trong việc xử lý tình huống qua người khi chơi bóng rổ.

 

6/ Luyện tập các ngón tay

Sử dụng các đầu ngón tay để dẫn bóng, không nên dẫn bóng bằng cả bàn tay. Những cầu thủ dẫn bóng tốt thường sử dụng đầu ngón tay thay vì cả bàn tay để dẫn bóng. Sử dụng lực từ những ngón tay giúp bạn dẫn bóng linh hoạt và uyển chuyển hơn việc dùng cả bàn tay thô kệch. Cố gắng mở rộng bàn tay lớn nhất có thể để giúp bạn có thể tiếp xúc với bóng bằng đầu ngón tay tốt hơn, việc đó sẽ tăng khả năng kiểm soát bóng của bạn.

 

7/ Nâng cao kỹ thuật phòng ngự

Hãy sử dụng tay không dẫn bóng để che chắn trước một cầu thủ phòng ngự. Đây là điều này khá quan trọng có thể giúp bạn bảo vệ bóng an toàn hơn.

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn kỹ năng chơi bóng rổ dribble nâng cao. Hy vọng rằng, các bạn có thể thực hiện được kỹ năng này một cách thuần thục, và có khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè.

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *