Home / Kiến thức bóng rổ / Hướng dẫn các bước để có một tư thế ném rổ chuẩn
kỹ năng chơi bóng rổ cách ném rổ 0

Hướng dẫn các bước để có một tư thế ném rổ chuẩn

Yeubongro.com –  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn luyện tập tư thế ném rổ cơ bản.

 

Để chơi bóng rổ một cách chuyên nghiệp, việc luyện tập tư thế ném chuẩn là một bước quan trọng. Thực ra, bạn không cần thiết phải có tư thế ném rổ chuẩn xác tuyệt đối. Các siêu sao trong làng bóng rổ chuyên nghiệp cũng có những dáng ném rổ không hoàn toàn giống nhau, hay có cả những siêu sao có dáng ném cực dị như Kenyon Martin hoặc Lonzo Ball. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đều xuất phát từ những bài tập cơ bản.

Dưới đây là các bước cơ bản cho việc luyện tập tư thế ném rổ:

 

1/ Hãy tập trung hướng về phía bảng rổ

kỹ năng chơi bóng rổ cách ném rổ 1

Khi bạn chơi bóng rổ, ngay sau khi nhận bóng cần biết được vị trí bảng rổ một cách nhanh nhất, để tăng độ chính xác cho cú ném.

Khi thực hiện động tác ném, hãy cố gắng tập trung nhìn về phía bảng rổ, thay vì nhìn bóng hoặc đường bóng.

Hãy luôn hướng đến mục tiêu cú ném. Đây có thể coi là một yếu tố cực kì quan trọng khi chơi bóng rổ, để có một cú ném chuẩn xác.

 

2/ Tư thế nhận bóng

kỹ năng chơi bóng rổ cách ném rổ 2

Khoảng cách của hai chân nên rộng bằng vai để có thể giữ thăng bằng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hướng hai bàn chân không nhất thiết phải để ngang trên một đường thẳng. Bạn có thể để chân thuận lên phía trước chân không thuận một chút để tạo được một tư thế cân bằng và chắc chắn. Hãy cố gắng giữ hướng bàn chân về phía bảng rổ, hãy cố gắng lựa chọn tư thế nhận bóng thoải mái với bạn nhât, vì đây là kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản.

Khi đã có được tư thế đứng thoải mái nhất, hãy dùng tư thế đó để thực hiện mọi cú ném. Quá trình luyện tập sự ổn định trong động tác ném rổ là một yếu tố quan trọng, để bạn có thể trở thành cầu thủ ném rổ giỏi.

Hãy nhún người lấy đà trước khi thực hiện động tác ném rổ.

 

3/ Nhận bóng

kỹ năng chơi bóng rổ cách ném rổ 3

Sau khi nhận được bóng từ đồng đội, hãy giữ bóng tại khu vực ngang hông, và đừng nên thu bóng sát quá cơ thể.

Tương tự như tư thế đứng, tư nhế nhận bóng cần được giữ nguyên trong mọi tình huống ném.

 

4/ Tay ném

kỹ năng chơi bóng rổ cách ném rổ 4

Nên xòe rộng các ngón tay của bàn tay thuận. Động tác này giúp bạn có thể đỡ trái bóng bằng một tay, một cách dễ dàng.

Hãy để các đầu ngón tay xuôi dọc theo đường gân trên trái bóng. Việc này giúp bạn có thể điều chỉnh độ xoáy cho cú ném một cách dễ dàng nhất.

Không nên giữ bóng sát lòng bàn tay. Bởi vì, khi bạn giữ bóng giữa lòng bàn tay, rất khó để có thể tạo một lực mạnh khi bạn thực hiện động tác ném rổ. Trái bóng cần có một khoảng trống vừa đủ.

 

5/ Tay không ném

kỹ năng chơi bóng rổ cách ném rổ 5

Tay không ném của bạn cần được đặt ở bên cạnh trái bóng. Cơ bản, tay không ném có nhiệm vụ điều chỉnh đường ném một cách chính xác. Thế nên, khi thực hiện động tác ném rổ bạn cần phải chú ý kỹ về vấn đề kiểm soát tay không ném.

Không nên sử dụng lực từ tay ném để ném, việc này sẽ khiến cho trái bóng nhận hai luồng lực ném dẫn đến việc ném bóng sẽ không có độ chính xác cao.

Tay giữ bóng cần được rời khỏi bóng trước khi tay đỡ bóng tác động lực ném lên bóng.

 

6/ Động tác ném bóng

kỹ năng chơi bóng rổ cách ném rổ 6

Trái bóng cần được đưa thẳng từ điểm thấp nhất khi nhận bóng ở vị trí ngang hông đến một điểm mà bạn cảm thấy thoải mái ở khu vực qua đỉnh đầu trước khi được ném đi.

Khuỷu tay cần được đặt ở vị trí thoải mái phía dưới trái bóng, như vậy động tác ném bóng của bạn mới có lực và đường bóng sẽ có nét hớn.

Trái bóng trước khi được ném đi sẽ luôn ở một điểm trong tầm nhìn của bạn đến rổ. không nên giữ bóng ở phía sau đầu của bạn khi đang thực hiện động tác ném rổ.

Sử dụng lực phối hợp bắt đầu từ chân, đến hông, cánh tay, cổ tay, khuỷu tay, và cuối cùng là ngón tay để ném bóng về điểm đã ngắm.

Sau khi bóng rời khỏi tay, hãy tiếp tục giữ cánh tay vươn thẳng về hướng rổ. Hành động này giúp cho đường bóng của bạn giữ được độ chính xác vốn có của nó, đồng thời cũng giúp bạn căn được hướng bóng vào rổ đã đúng hay chưa, để có những điều chỉnh trong lần ném sau.

Điểm tiếp xúc giữa tay ném và bóng trong lúc bóng chuẩn bị rời tay là khoảnh khắc rất quan trọng để có thể thực hiện được một cú ném chính xác.

Hãy ném bóng trong khi bạn nhảy lên, và trước khi bạn đạt đến độ rướn cực đại.

Cổ tay của bạn cần phải được thả lỏng tránh gồng cứng sẽ làm đường bóng đi không được chính xác, cũng như khó điều chỉnh được lực ném bóng. Thêm vào đó, ngón tay nên chỉ về phía bảng rổ sau khi thực hiện động tác ném.

Hãy cố gắng thực hiện động tác tiếp đất tại điểm mà bạn đã nhảy lên. Vì khi bạn ném rổ mà không tiếp đất ở đúng vị trí đó, thì bạn chưa kiểm soát được thăng bằng trong cú ném của mình.

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn chơi bóng rổ, cụ thể là các bước để bạn có được một tư thế ném rổ chuẩn của riêng mình, hãy kiên trì tập luyện, và thành quả sẽ đến với bạn ngay thôi.

 

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *