Home / Kiến thức bóng rổ / Hướng dẫn bí quyết để có cú ném 3 điểm chính xác
hướng dẫn kỹ thuật ném 3 điểm cơ bản 1

Hướng dẫn bí quyết để có cú ném 3 điểm chính xác

Yeubongro.com – Trong thời khắc quyết định, một cú ném 3 điểm chuẩn xác có thể quyết định cục diện của toàn trận đấu. Bài viết dưới đây là những hướng dẫn đơn giản nhưng vô cùng có ích, giúp bạn sử dụng kỹ thuật ném 3 điểm để ghi bàn với tỷ lệ vào rổ cao.

 

Nếu những cú sút xa từ ngoài vòng cấm trong bóng đá, được xem là thư vũ khí giúp giải tỏa tâm lý cho toàn đội ở tình huống đội bóng gặp bế tắc trong việc tiếp cận khung thành đối phương thì với bóng rổ, một cú ném 3 điểm là một con át chủ bài tạo nên bước ngoặt trận đấu. Trong nhiều trận đấu, một cú ném 3 điểm đôi khi làm nên cả một chiến thắng vẻ vang.

Cú ném xa từ vạch 3 điểm là thứ vũ khí làm nên tên tuổi của các cầu thủ bóng rổ. Nếu là một fan của bộ môn bóng rổ, bạn chắc chắn không thể không biết tới những siêu sao có kỹ năng ném 3 điểm kinh khủng như Stephen Curry Ray Allen.

Trên thế giới, chỉ có một số người sở hữu khả năng bẩm sinh về kỹ thuật ném 3 điểm. Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ, còn đại đa số các cầu thủ đều phải trải qua một thời gian tập luyện miệt mài để dần hoàn thiện kỹ năng này tới mức thuần thục.

Muốn có một nền tảng kỹ thuật chắc chắn, các vận động viên phải tập luyện tập luyện liên tục, đặc biệt là với những kỹ thuật khó. Qua thời gian tích góp kinh nghiệm và thực, những chuyên gia và các cầu thủ đã xây dựng ra được một số hướng dẫn cơ bản giúp người chơi có thể tập luyện kỹ năng ném 3 điểm.

 

Sau đây là một số hướng dẫn bổ ích về kỹ năng ném 3 điểm:

 

1/ Xây dựng một tư thế ném chuẩn cho riêng mình

hướng dẫn kỹ thuật ném 3 điểm cơ bản 2

 

Hàu hết những người mới chơi thường có thói quen ném bóng từ dưới lên và thường dứt điểm không theo một đường bóng hay tư thế chuẩn nào cả. Điều này sẽ khiến cho trái bóng sẽ đi theo quỹ đạo không như mong muốn.

Khi quan sát các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu, họ luôn có một tư thế ném cố định. Bình thường, họ sẽ đặt tay ném ngang tầm mắt và tạo thành tư thế ném có hình chữ L. Khi luyện tập tư thế này trong thời gian đầu, bạn sẽ cần chậm lại một chút để điều chỉnh tư thế ném của mình khi nhận bóng. Nhưng một khi đã làm quen với tư thế ném, phản xạ sẽ bắt đầu hình thành. Một khi đã thuần thục, bạn ngay lập tức đưa bóng lên và ném đúng tư thế chuẩn mà không bị chững lại.

 

2/ Nới lỏng cơ thể khi thực hiện động tác ném

hướng dẫn kỹ thuật ném 3 điểm cơ bản 3

 

Xin chia sẻ một chút thông tin liên quan, nếu ai đã từng tìm hiểu qua đôi chút về kỹ thuật bắn súng hay bắn cung. Thông thường, các xạ thủ trước khi bóp cò thường tập trung và nín thở để giữ cho cánh tay không bị rung khi bắn.

Kỹ thuật ném 3 điểm cũng tương tự như vậy. Các cầu thủ sẽ cố gắng thả lỏng cơ thể trước khi ném. Việc thả lỏng cơ thể giúp họ ổn định lại nhịp thở trước khi nhảy ném, khiến đường bóng đi chuẩn hơn. Từ chia sẻ thực tế thì bạn càng thở gấp thì tỉ lệ chính xác của cú ném càng giảm đi.

 

 3/ Chùng chân xuống để lấy đà trước khi ném

hướng dẫn kỹ thuật ném 3 điểm cơ bản 4

 

Bạn cần phải Chùng chân xuống để lấy đà trước khi ném. Đây là một động tác lấy đà cơ bản trước khi bật lên. Nếu chùng chân xuống quá ít, có thể khiến bạn lực đà và dẫn tới một cú ném bóng không chạm rổ cũng không chạm bảng.

 

Trên đây chỉ là một số hướng dẫn để giúp người chơi nâng cao kỹ thuật ném 3 điểm. Ở trong những bài viết tới, Yêu bóng rổ sẽ tiếp tục giới thiệu thêm những bài hướng dẫn kỹ thuật nâng cao hơn.

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *