Home / Kiến thức bóng rổ / Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Rebound cơ bản
Kỹ năng chơi bóng rổ

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Rebound cơ bản

Rebound là kỹ thuật giành quyền kiểm soát trái bóng sau một cú ném hỏng cơ bản nhất khi chơi bóng rổ. Sau khi bóng bật ra từ mép hoặc bảng rổ, bạn cần nhanh chóng bắt lấy nó để chiếm lấy ưu thế cho đội nhà. Rebound có thể được thực hiện từ chính cầu thủ ném bóng hỏng ăn hoặc từ bất cứ cầu thủ nào khác.

 

Khi chơi bóng rổ, việc bạn chọn vị trí đứng thông minh trên sân đấu và biết trái bóng ở đâu sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để có được một cú Rebound chất lượng.

 

Chọn vị trí

Tìm một vị trí tốt trên sân. Trước khi bật nhảy, hãy tìm kiếm cho mình một vị trí tốt. Trước tiên hãy nhìn vào vị trí đứng của các đồng đội và đảm bảo bạn không gây ảnh hưởng tới hướng di chuyển của họ. Nếu bạn không thấy bất kỳ đồng đội nào ở gần với rổ, hãy thử di chuyển tới và sẵn sàng tâm thế thực hiện một cú rebound.

kỹ năng chơi bóng rổ 1

 

Giao tiếp với đồng đội. Giao tiếp là điều thiết yếu khi chơi bóng rổ, hãy giao tiếp với đồng đội bằng cách hét lên “ Chụp” ngay khi bạn thấy trái bóng bay lên.

Hỗ trợ tối đa cho đồng đội. Tất cả các cầu thủ dù đang phòng ngự hay tấn công đều cố gắng để giành lại quyền kiểm soát bóng, do đó hay tạo điều kiện cho  đồng đội thực hiện nó càng nhiều càng tốt.

Tâm thế sẵn sàng thu hồi bóng khi chơi bóng rổ. Nếu bạn là người thực hiện pha ném rổ, hãy luôn chủ động và chuẩn bị sẵn sàng cho  việc phải thu hồi lại trái bóng.

 

Tư thế đứng

Hãy hạ thấp trọng tâm. Nếu bạn không phải là người thực hiện cú ném rổ, cách tốt nhất để chuẩn bị cho một cú Rebound là hạ thấp trọng tâm của bản thân. Bạn có thể nhảy lên trông trung để bắt bóng, cũng có thể phải ngăn chặn cầu thủ đối phương di chuyển đến vị trí thuận lợi để giành lấy bóng.

kỹ năng chơi bóng rổ 2

Giang rộng cánh tay của bạn. Trong khi chơi bóng rổ, hãy giơ hai tay lên và mở rộng cánh tay. Điều này cho phép bạn chiếm lĩnh một vùng không gian rộng nhất có thể, góp phần ngăn cản cầu thủ đối phương. Bên cạnh đó, nó cũng là một tư thế khá lý tưởng của cánh tay để bạn sẵn sàng  giành lại trái bóng.

kỹ năng chơi bóng rổ3

Ngăn cản đối thủ. Như đã nói, bạn có thể giang rộng hai chân và cánh tay để ngăn cản đối phương tiến gần đến rổ của đội nhà. Giữ vững vị trí, hạ thấp trọng tâm và luôn luôn để mắt tới đối thủ gần bạn nhất. Luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng di chuyển khi cầu thủ đối phương cố gắng di chuyển xung quanh bạn.

kỹ năng chơi bóng rổ 4

 

Kiểm soát bóng

Nhảy về phía bóng. Ngay khi bạn nhận thấy quả bóng bật ra khỏi bảng rổ hoặc mép rổ, hãy nhảy bật lên  và đưa cánh tay của bạn lên, điều này sẽ giúp bạn giành lại quả bóng một cách nhanh nhất có thể.

kỹ năng chơi bóng rổ 5

Luôn luôn cố gắng lấy quả bóng bằng cả hai tay. Việc bạn thu hồi bóng bằng một tay sẽ cho đối thủ của bạn một cơ hội để phá bóng ra dễ dàng và chiếm hữu lại nó. Ôm trái bóng vào cơ thể khi bạn ngã xuống và mở rộng khuỷu tay ra bên ngoài khi bạn đang giữ bóng, hai điều này sẽ khiến  đối thủ khó có thể lấy được quả bóng từ trong tay của bạn. Bên cạnh đó hay đưa quả bóng lên ngang cằm  ngay khi bạn chạm đất sau cú nhảy, nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuyền quả bóng ngay lập tức cho đồng đội.

kỹ năng chơi bóng rổ 6

Triển khai phương án chuyền bóng nhanh nhất. Ngay sau khi bạn thu hồi được bóng, nhìn xung quanh và tìm kiếm người đồng đội đang di chuyển trên sân theo hướng có lợi nhất. Bạn phải nhanh chóng thoát ra khỏi sự kèm cặp của đối phương và chuyền trái bóng về phía đồng đội của bạn. Nếu bạn giành lại bóng trong một tình huống tấn công, cố gắng ném bóng trở lại rổ nếu có thể. Trong trường hợp bạn không thể thực hiện cú ném, hãy chuyền bóng hoặc phối hợp với đồng đội để có được vị trí ném thuận lợi hơn.

kỹ năng chơi bóng rổ 7

Hãy luôn ghi nhớ những kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản và sẵn sàng cho những tình huống bóng kiểu này, vì bạn có thể tạo ra những đóng góp quan trọng giúp phần giành đội nhà giành chiến thắng trong trận đấu.

 

T.O.P

 

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *