Home / Kiến thức bóng rổ / Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng – SG từ A đến Z (phần 2)

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng – SG từ A đến Z (phần 2)

Yeubongro.com – Hậu vệ ném bóng  trong bóng rổ hiện đại được chia làm nhiều loại. Một sát thủ bắn tỉa hay một ngòi nổ có sức công phá lớn là những hình ảnh chính xác nhất để nói về Shooting Guard (SG). Nếu PG được coi là nhạc trưởng thì hậu vệ ném bóng chính là nhạc công của đội.

 

Nối tiếp phần 1, phần 2 chúng tôi sẽ tiếp tục nói về các kiểu mẫu của vị trí SG.

3pt Specialist Shooting Guard

Đây là những chuyên gia ném bóng 3 điểm và được gọi là những tay sát thủ từ xa. Mẫu SG thi đấu theo phong cách này rất ít khi xâm nhập vào trong. Khu vực hoạt động chủ yếu của họ là bên ngoài vạch 3 điểm. Họ sẽ phải luôn quan sát diễn biến trận đấu và chiếm lĩnh các khoảng trống.

Sau đó nhận bóng và lập tức “bắn 3 điểm” từ xa ngay khi có cơ hội thuận lợi. Có thể coi đây là mẫu cầu thủ reo rắc nỗi sợ hãi cho cầu thủ phòng ngự đối phương. Họ có khả năng tạo ra đột biến cũng như là bước ngoặt trận đấu. Tần suất và tỷ lệ ném 3 điểm chính xác của họ luôn thuộc top đầu của các mẫu SG.

3pt Specialist Shooting Guard sở hữu khả năng di chuyển linh hoạt và đa dạng tùy chiến thuật. Họ có thể chơi kiểu swingmen (tức là hoạt động ở cánh, đón bóng và ném ngay). Hay chơi như một spot-up ( tức là chạy chỗ thoát người kèm, đón bóng rồi ném).

Đặc biệt, phải kể tới kỹ năng khó shoot in traffic (ném bóng trong lúc đối phương đang áp sát hoặc bị đối thủ che chắn tầm nhìn vào rổ). Ray Allen, Kyle Korver, J.J Redick là một số cái tên chơi theo kiểu sát thủ tầm xa như này.

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng - SG từ A đến Z (p2) - 1

 

Defensive Specialist Shooting Guard – Defensive SG

Đây là kiểu mẫu SG không quá nổi bật về khả năng ném 3 điểm. Nhưng bù lại họ rất giỏi trong việc kiểm soát vòng 3 điểm. Nhiệm vụ chính của họ là phòng thủ, khóa chặt hậu vệ ném bóng của đối phương. Trong tấn công nhiệm vụ chủ yếu của họ là kéo dãn hàng phòng ngự.

Ngoài ra khi ở một vị trí trống trải, họ có thể tung ra các cú ném ghi điểm. Ngoài ra họ còn rất lỳ lợm trong việc theo kèm và sở hữu khả năng steal bóng tốt.

Defensive SG được biết đến là những chuyên gia phản công (fast-break). Điều đặc biệt ở họ là thể hình và tốc độ nhỉnh hơn so với các SG khác. Dù khả năng tự ghi điểm bị hạn chế nhưng bù lại họ có khả năng khởi xướng các đợt phản công. Họ thường chặn đứng đợt tấn công của đối phương và nhanh chóng triển khai tấn công chớp nhoáng.

Có thể nói họ là những chuyên gia hạn chế khả năng ghi điểm của các SG phía đối phương.

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng - SG từ A đến Z (p2) - 2

 

All-around SG

Bất cứ vị trí nào trong bóng rổ cũng đều có những mẫu cầu thủ với kĩ năng toàn diện. Và All-around SG chính là tiêu biểu nhất cho vị trí Shooting Guard. All-around SG được hiểu là mẫu cầu thủ toàn diện, có thể làm được mọi thứ. Ở All-around SG, họ sở hữu mọi kĩ năng của các SG khác.

Họ sở hữu tốc độ đột phá tuyệt vời của một Slashing SG. Họ có kỹ năng dứt điểm đa dạng và chính xác như Scoring SG. Và khi cần họ có thể phòng thủ như một Defensive SG, và thi đấu dũng mãnh như Athletic SG.

Song không nhiều người có thể trở thành một All-around SG ở mức đẳng cấp. Đa số mẫu SG này thường chỉ chơi ở mức khá hoặc tròn vai. Vì phải tập luyện nhiều kỹ năng cùng lúc nên họ không quá xuất sắc ở một kĩ năng cụ thể nào cả. Trường hợp hiếm hoi trong lịch sử chứng kiến một All-Around SG chạm tới ngưỡng xuất chúng là Michael Jordan. Mọi kỹ năng đều được ông hoàn thiện, thậm chí đạt tới mức hoàn hảo.

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng - SG từ A đến Z (p2) - 3

 

D.N

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *