Home / Kiến thức bóng rổ / Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng – SG từ A đến Z (phần 1)

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng – SG từ A đến Z (phần 1)

Yeubongro.com – Hậu vệ ném bóng có thể coi là người đa năng và “hoàn hảo” nhất trong mỗi đội bóng. Để trở thành hậu vệ ném bóng giỏi thì bạn cần sở hữu phong thái tự tin, bình tĩnh. Cùng với đó là khả năng đọc và xử lý tình huống chuẩn xác trong trận đấu.

 

Nhắc tới Shooting Guard, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay rằng họ là những cầu thủ ghi điểm xuất sắc. Có thể hiểu ở đây là họ có những cú ném xa ghi điểm một cách ngoạn mục. Điều đó không sai nhưng là chưa đủ. Với một SG đẳng cấp, ngoài ghi điểm ra họ còn sở hữu kỹ thuật cá nhân xuất sắc với bộ kỹ năng đa dạng. Chính bởi vậy mà riêng vị trí hậu vệ ném bóng được chia ra làm nhiều kiểu mẫu khác nhau.

Dưới đây là những kiểu Shooting Guard(SG) mà chúng ta dễ thấy khi xem các giải bóng rổ nhà nghề.

 

1/ ATHLETIC SG

Đây là mẫu người sở hữu thể hình vượt trội hơn so với chiều cao trung bình của một SG. Những cầu thủ chơi theo dạng cơ bắp này có phong cách máu lửa hơn tất cả các SG khác. Họ không chú trọng nhiều vào đột phá và tốc độ như Slashing SG. Mà sẽ tận dụng triệt để ưu thế về thể hình, chiều cao cùng sải tay dài để ghi điểm.

Có thể liệt kê một số Athletic SG tiêu biểu như: Demar DeRozan, Tracy McGrady, Vince Carter…

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng - SG từ A đến Z (phần 1) - 1

 

2/ SCORING SG

Đúng như tên gọi của mình, Scoring SG là một cỗ máy thuần ghi điểm. Họ chắc chắn sẽ là cầu thủ thường xuyên dẫn đầu về thành tích ghi điểm trong đội. Sở hữu lối ghi điểm đa dạng ở mọi vị trí từ gần, cự ly trung bình hay 3 điểm.

Điểm mạnh của họ không phải là đột phá như Slashing SG rồi ghi điểm. Scoring SG là những chuyên gia về pull-up (dừng đột ngột trong lúc dẫn bóng để thực hiện nhảy ném. Bởi vậy mà những SG kiểu này thường có khả năng ném tốt bằng cả hai tay.

Kobe Bryant, Ginobili, J.R Smith, James Harden,… là những cầu thủ nổi tiếng thi đấu theo phong cách này.

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng - SG từ A đến Z (p1) - 2

 

3/ SLASHING SG:

Mẫu SG này chuyên ghi điểm ở những cự ly trung bình. Với nhiệm vụ chính là ghi điểm, nhưng sử dụng khả năng đột phá nhiều hơn so với Scoring SG.

Ưu điểm của SG dạng này là tốc độ và kỹ thuật dẫn bóng điêu luyện. Họ tận dụng lợi thế của mình để đột phá hàng phòng ngự đối phương. Hoặc họ sẽ chạy cắt vào vòng trong đón bóng để nhảy ném hoặc lên rổ. Tuy giờ Slashing SG không nhiều nhưng luôn là mẫu cầu thủ đóng vai trò ‘key player’ trong chiến thuật.

Khám phá các kiểu hậu vệ ném bóng - SG từ A đến Z (p1) - 3

 

Ngoài việc tự mình ghi điểm thì họ còn có khả năng làm rối loạn hàng phòng thủ đối phương. Slashing SG sẽ tạo khoảng trống và tung ra những đường chuyền cho đồng đội ở vòng trong ghi điểm… Lối chơi này vì thế sẽ phải dũng mãnh, không ngại va chạm và buộc đối phương phải phạm lỗi.

Những cầu thủ mang phong cách thi đấu này ở NBA gồm có: Dwyane Wade, Eric Gordon, Evan Turner…

 

D.N

 

XEM THÊM

Di chuyển không bóng - Kỹ thuật tuy dễ mà khó (1)

Di chuyển không bóng – Kỹ thuật tuy dễ mà khó

Yeubongro.com – Di chuyển không bóng, một khái niệm tuy dễ mà lại rất khó …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *