Home / Kiến thức bóng rổ / Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble nâng cao

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble nâng cao

Yeubongro.com  – Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ nâng cao, giúp bạn chơi bóng một cách đúng, và hay nhất. Trong Bài viết trước Yêu bóng rổ đã hướng dẫn các bạn những bước cơ bản của kỹ thuật Dribble, đây là một trong những kỹ năng chơi bóng rổ quan trọng. Thế nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn luyện tập dribble nâng cao, giúp bạn cải thiện kỹ thuật dribble của mình.

 

Để có thể làm được điều này, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố sau:

1/ Tăng sức mạnh trong động tác nhồi bóng

kỹ năng chơi bóng rổ dribble nâng cao 1

 

Thông thường tốc độ dribble sẽ có ba mức độ: đi chậm, chạy chậm và chạy. Khi bạn bắt đầu thức hiện kỹ thuật dribble, việc đáng quan tâm nhất chỉ là làm thế nào để nhồi bóng có thể quay trở lại tay bạn.

Nhưng trong quá trình chơi bóng thực tế khác với việc tập luyên các kỹ năng chơi bóng rổ ở nhà, sẽ nảy sinh thêm một số vấn đề. Đó là, bạn vừa phải kiểm soát được bóng, và bạn cũng muốn tốc độ bóng quay trở lại tay mình một cách nhanh nhất.

Yếu tố mấu chốt ở đây phụ thuộc vào độ dẻo của cổ tay. Để tăng sức mạnh cho một pha dẫn bóng, hãy tạo ra những style nhồi bóng khác nhau, khác với kiểu mà bạn thường sử dụng. Không nên nhồi quá mạnh, bởi vì bạn sẽ mất kiểm soát về bóng khi thực hiện nhồi bóng. Hãy nhồi bóng theo style của bạn một vài lần trước khi đổi tay để thực hiện một dribble khác biệt.

Hãy tập dẫn bóng ngay trên sân tập. Tuy thời gian đầu, bạn sẽ gặp một vài khó khăn trong việc đập nảy. Nhưng, nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát bóng, và có những pha dẫn bóng nhanh sau này.

 

2/ Luyện tập kỹ năng crossover nâng cao

kỹ năng chơi bóng rổ dribble nâng cao 2

 

Một hành động crossover nâng cao sẽ khiến cho đối phương gặp khó khăn trong việc nhìn ra đường bóng để cướp bóng. Allen Iverson là một ví dụ điển hình cho mẫu cầu thủ có kỹ năng crossover ở mức siêu sao.

Để bắt đầu tập luyện kỹ năng này hãy thực hiện dribbling khoảng 5 lần trước bằng tay phải, sau đó thực hiện cross over trong lần đập nảy thứ 6 qua tay trái. Liên tục đổi tay từ trái qua phải, và từ phải qua trái. Sau đó, hãy thực hiện đổi tay ra đằng trước và sau. Trong quá trình luyên tập, hãy cố gắng giảm bớt dribble để cross over.

 

3/ Thực hiện dribble tốc độ cao

kỹ năng chơi bóng rổ dribble nâng cao 3

 

Hãy thử tập dẫn bóng trên sân đấu. Bắt đầu từ việc dẫn bóng từ ngoài sân đến khu vực free-throw, và quay lại. Tiếp theo đó, bạn nên cố gắng tăng quãng đường dẫn bóng để thuần thục hơn với kỹ năng này. Kỹ năng dẫn bóng tốc độ cao này sẽ giúp bạn có những tình huống đột phá đến vòng 3 điểm hay thậm chỉ thẳng khu vực trung tâm để ghi điểm.

 

4/ Luyện tập dribble với 2 trái bóng

kỹ năng chơi bóng rổ dribble nâng cao 4

 

Nghe thì có vẻ rất khó, nhưng khi bạn đã tự tin với việc kiểm soát sức mạnh trong các pha dribbling. Hãy cố gắng thử dribble hai trái bóng cùng một lúc sẽ giúp nâng cao cảm giác bóng của bạn, giúp cho những đường dẫn bóng của bạn được sắc nét,và đạt hiểu quả cao.

 

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn những kỹ thuật nâng cao về cách dribble. Hãy cố găng luyện tập cùng bạn bè hàng ngày, chơi bóng rổ sẽ mang lại cho bạn những khoảng thời gian vui vẻ, giúp bạn thư giãn trong những ngày nghỉ cuối tuần. Hãy cập nhật những kỹ thuật trên Yêu bóng rổ để cải thiện kỹ năng chơi bóng rổ của mình nhé.

 

T.L

 

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *