Home / Kiến thức bóng rổ / Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble cơ bản

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble cơ bản

Yeubongro.com – Hướng dẫn những kỹ năng cơ bản cho người bắt đầu chơi bóng rổ.

 

Môn thể thao bóng rổ hiện đang phổ biến tại các nước trong vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Và để thỏa mãn nhu cầu của quí độc giả, trong việc tìm hiểu các kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản, giúp quí độc giả có thể chơi bóng một cách đúng nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn quí độc giả cách dribble cơ bản (hay còn gọi là dẫn bóng), nhằm giúp quí độc giả có thể chơi đúng và chơi hay.

 

1/ Tư thế là yếu tố quan trọng nhất

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble cơ bản 2

 

Trước hết, tư thế chân cần phải mở để có thể di chuyển bất cứ lúc nào, khoảng cách giữa hai đầu gối của phải bằng khoảng cách hai vai. Bên cạnh đó, tuyệt đối không nên đứng thẳng trong lúc dẫn bóng, nguyên nhân là vì nếu đứng thẳng sẽ khiến đầu gối bị ở trong tư thế khóa, khiến cho việc di chuyển sẽ bị hạn chế đi rất nhiều (đa phần chỉ lùi lại được). Đây là điều tối kỵ cần không nên làm khi dribble.

Thế nên, việc giữ được cân bằng cơ thể trong khi dribble là ưu tiên hàng đầu của một cầu thủ chơi bóng rổ. Nếu khi dribble, mà không có sự cân bằng cơ thể, việc bị mất bóng hoặc trường hợp tệ nhất là chấn thương là điều có thể xảy ra.

 

2/ Đập nảy bóng là yếu tố cơ bản thứ hai

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble cơ bản 3

 

Khi đang dribble, độ cao của hành động bật bóng không nên cao hơn chiều cao của hông. Thêm vào đó, cần có những động tác xử lý ở phần cổ tay thật dẻo, giúp kiểm soát bóng được tốt hơn. Độ cao của bóng không nên vượt quá giữa đùi, khi ở trong tình trạng phòng thủ.

Khi mới bắt đầu, Hãy sử dụng tất cả những gì bạn có thể làm được để đi bóng. Trong thời gian đầu, việc làm quen với cảm giác bóng là điều cần thiết, sau đó cần phải có những điều chỉnh thích hợp về lực đập bóng. Việc thực hành dập bóng từng tay một là điều mà rất nhiều người chơi bóng rổ lâu năm sẽ khuyên bạn khi bắt đầu chơi bóng rổ. Bởi vì, nó sẽ giúp bạn nắm bắt được cảm giác bóng, tìm ra được bên nào của mình dribble tốt hơn, giúp cho việc chọn cho mình một vị trí chơi thích hợp. Tiếp theo đó, hãy bắt đầu thực hành đập nảy từng tay một, chia làm 3 hiệp mỗi hiệp 30 lần.

Kiên trì là thứ cần phải có trong giai đoạn đầu. Hãy cố găng tập luyện tư thế dribble, giữ cho ngón chân và đầu gối của bạn ở trong tư thế chuẩn bị di chuyển. Khi đã làm chủ được trái bóng hay bắt đầu di chuyển theo từng bước, lúc đầu là di chậm, sau đó làm chạy chậm và cuối cùng là chạy nhanh.

 

3/ Thực hiện crossover cơ bản

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble cơ bản 4

 

Đây là kỹ năng dribble nâng cao mà các cầu thủ chuyên nghiệp hay sử dụng để vượt qua hàng phòng thủ.

Để thực hiện kỹ năng crossover cơ bản, bạn nên tập theo các bước sau: di chuyển lên trước 1 bước, sau đó tiến sang phải 1 bước, đồng thời hãy chuyển tay đập nẩy từ phải sang trái khi bạn di chuyển sang trái. Tiếp theo, di chuyển lên phía trước 1 bước, sau đó lại di chuyển sang trái 1 bước, và thực hiện chuyền lại tay phải. hãy tiếp tục tập luyện như thế cho đến khi bạn hoàn toàn làm chủ được kỹ năng crossover cơ bản này.

 

4/ Hãy quan sát trong khi dribble

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble cơ bản 5

 

Một trong những thói quen cần phải rèn luyện ngay trong thời gian đầu chơi bóng rổ, đó là quan sát khi đang dribble. Rõ ràng, rất khó với người chơi trong thời gian đầu, nhưng một khi đã làm quen với cảm giác đập nẩy, bạn có thể đi bóng một cách dễ dàng mà không cần phải để mắt đến bóng. Lúc đó, hãy ngắm đến một điểm nào đó quan trọng (giả sử rổ bóng).

Nên hạn chế việc nhìn bóng nếu không muốn sau này gặp khó khăn trong việc khống chế bóng khi đang bị kèm. Hãy cố gắng tập quan sát xung quanh thay vì chỉ chú ý đến bóng.

 

5/ Luyện tập nhồi bóng và dribble

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ: Dribble cơ bản 1

 

Hãy cố để cảm nhận được trái bóng sẽ ở vị trí nào, khi bạn dẫn bóng. Cảm giác đó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ thuật khống chế bóng, và xử lý những tình huống éo le. Khi dribble, đừng nên để bóng chạm vào lòng bàn tay của bạn. Một người dẫn bóng tốt bao giờ cũng sử dụng ngón tay để kiểm soát lực nhồi của trái bóng.

 

Trên đây là bài hướng dẫn cách chơi bóng rổ với kỹ năng dribble cơ bản cho người mới bắt đầu. Nếu thắc mắc hay muốn biết thêm về kỹ thuật nào nữa, xin vui lòng để lại comment bên dưới bài viết.

 

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *