Home / Kiến thức bóng rổ / Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 3)
Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 3) 1

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 3)

Yeubongro.com – Trong phần 2 của bài viết  kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ. Yêu bóng rổ đã phổ biến cho các bạn những kỹ thuật đi bộ và nhảy. Nên, trong phần 3 này, bài viết sẽ cung cấp những kiến thức về các động tác kỹ thuật khác.

 

1/  Kỹ thuật dừng

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 3) 2

 

Khi đang di chuyển từ tốc độ cao, nhiều cầu thủ hay dừng lại đột ngột nhằm gây bất ngờ cho đối phương. Hoặc thực hiện động tác dừng để chuyển các động tác kỹ thuật khác.

Đây là kỹ thuật di chuyển cơ bản mang tính quyết định trong việc ghi điểm. Khi bạn chuẩn bị cho một cú ném 3 điểm, bạn phải dừng. Hay khi, bạn chuẩn bị bứt phá vào khu vực 3 giây, bạn cũng phải dừng. Thông thương, có 2 kỹ thuật dừng đó là dừng bằng 2 bước và nhảy dừng.

 

a/ Kỹ thuật dừng 2 bước

Muốn dừng bằng 2 bước khi đang chạy bạn cần phải thực hiện các bước sau. Bước đầu tiên, trước khi thực hiện giảm tốc. Bạn nên đặt gót chân, đồng thời xoay ra phía ngoài so với hướng chạy, hạ thấp trọng tâm. Sau đó, bước thứ hai hãy miết bàn chân xuống đất để giảm tốc độ. Đồng thời, cở thể nên xoay theo hướng mũi bàn chân lúc thực hiện giảm tốc.

 

b/ Kỹ thuật nhảy dừng

Trước tiên, sử dụng một chân để bật nhảy lên không, phân trên cơ thể ngả một chút về phía sau. Khi tiếp đất, hai chân cùng một lúc hoặc lần lượt chạm đất.

Trong quá trình chạm đất, cơ thể hơi ngả về phía sau. Hãy dùng bàn chân miết xuống, đồng thời hạ thấp 2 chân để đưa cơ thể về trạng thái dừng. Kỹ thuật này được các cầu thủ sử sụng khi thực hiện những pha ném xa ngả người về phía sau.

 

2/ Kỹ thuật xoay người

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 3) 3

 

Đây là một trong những kỹ thuật phổ biến được sử dụng nhiều trong bóng rổ chuyên nghiệp. Xoay là giải pháp trong các tình huống cần che chắn bóng che chắn bóng. Hoặc tạo ra những pha dẫn bóng, tránh để đối phương cướp bóng. Có hai cách xoay người: xoay trước và xoay sau.

 

a/ Xoay trước

Khi bạn di chuyển chân xoay ra trước mũi chân trụ thì gọi là quay trước.

 

b/ Xoay sau

Khi bạn di chuyển chân xoay ra sau gót chân trụ thì gọi là quay sau.

 

Cách thực hiện động tác quay người

Đầu gối chùng xuống, hạ thấp trọng tâm, giúp cơ thể không bị mất thăng bằng. Giữ khoảng cách hai chân rộng bằng vai, trọng tâm dồn vào chân trụ. Chân trụ tiếp đất bằng nửa trước bàn chân, khi xoay thì đạp mạnh kết hợp với kỹ thuật xoay người theo hướng muốn di chuyển.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về di chuyển trong bóng rổ. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp các bạn cải thiện được kỹ thuật di chuyển của mình. Yêu bóng rổ chúc bạn có những buổi chơi bóng cùng với bạn bè thật vui vẻ và ý nghĩa.

 

Xem thêm:

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 1)

Những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng rổ (phần 2)

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *