Home / Kiến thức bóng rổ / Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ (phần 1)
Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ 1

Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ (phần 1)

Yeubongro.com – Ở bài viết trước, yêu bóng rổ đã chia sẻ với các bạn những chiến thuật phòng thủ. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ thêm về những chiến thuật tấn công khi chơi bóng rổ.

 

Chiến thuật Pick and roll nghĩa là gì ?

Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ 3

 

Đây là chiến thuật tấn công được áp dụng bởi hai cầu thủ, có thể so sánh với chiến thuật bật tường của bóng đá. Ở đây một cầu thủ, thường có lợi thế về thể hình sẽ chắn trước đối phương. Nhằm tạo khoảng trống cho đồng đội của mình đang cầm bóng. Sau khi giúp cho đồng đội của mình tạo ra được lợi thế về số lượng trong tình huống tấn công. Cầu thủ yểm trợ sẽ di chuyển về khu vực bảng rổ để nhận đường chuyền từ đồng đội.

 

Vậy mục đích của việc sử dụng chiến thuật này là gì ?

 

1/ Yểm trợ cho các tay ném

Chiến thuật tấn công này thường được những đội bóng sở hữu những siêu sao ném xa rất hay sử dụng. Những cầu thủ ném giỏi thường hay bị chăm sóc bởi những cầu thủ nhanh nhất bên phía đối phương. Để giúp họ thoải mái thực hiện những cú ném ghi điểm. Các đội bóng thường sử dụng những người không lồ hỗ trợ tạo khoảng trống giúp những tay ném này. Những cầu thủ hỗ trợ sẽ di chuyển vào đường dẫn bóng của đồng đội để ngăn chặn đối phương. Nhờ vậy, những tay ném mới có thể có khoảng trống để thoải mái thực hiện những cú ném ghi điểm.

 

2/ Sử dụng những cầu thủ có khả năng đột phá cao nhằm tạo khoảng trống

Những điều cơ bản về chiến thuật tấn công trong bóng rổ 2

 

Những đội bóng sở hữu những cầu thủ có tốc độ, kĩ thuật cao, thường có lợi thế trong tình huống tấn công. Tuyển thủ có tốc độ tốt sẽ vượt qua cầu thủ phòng ngự của đối phương. Sau khi di chuyển vào phía trong khu vực 3 giây, ở đây họ sẽ có hai lựa chọn. Một là chủ động dứt điểm, và hai là chuyền bóng cho đồng đội. Những người ở vị trí trống trải hơn. Bởi vì đối thủ đã bị thu hút đê quay về bọc lót cho người bị vượt qua.

 

3/ Tạo áp lực trong các tình huống đối đầu 1 vs 1

Cơ hội đột phá ghi điểm đến nhiều nhất trong những tình huống missmatch (kèm người không cân xứng). Các đội bóng chuyên nghiệp sẽ sử dụng những chiến thuật di chuyển đội hình hoặc hỗ trợ để cố tạo ra nhiều missmatch có lợi cho đội mình nhất. Một số tình huống missmatch được dùng nhiều trong bóng rổ là:

  • Cầu thủ tấn công sẽ post up gần rổ, nếu gặp những cầu thủ phòng ngự thấp bé hơn. Ở những tình huống này rõ ràng những cầu thủ tấn công sẽ có cơ hội ghi điểm nhiều hơn.
  • Những cầu thủ có tốc độ đột phá cao đôi đầu với, những tuyển thủ chậm chạp. Lợi thế về tốc độ sẽ khiến họ dễ dàng vượt qua và đẩy đội phòng thủ vào tình huống 4 chống 5.

 

Trên đây là bài viết về những chiến thuật tấn công trong bóng rổ. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

 

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *