Home / Kiến thức bóng rổ / Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Đây là chiến thuật căn bản nhất và cũng là tiền đề của mọi chiến thuật khác. Mọi đội bóng ở mọi cấp độ đều thường xuyên sử dụng Pick n Roll.

 

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật(1)

Vậy Pick n Roll  là gì?

Có thể hiểu đây là chiến thuật dùng 1 người làm tường chắn cho cầu thủ dẫn bóng. Chủ yếu để tạo một khoảng cách giữa người phòng thủ đối phương và cầu thủ dẫn bóng. Cầu thủ làm tường chắn thường chơi ở các vị trí như Power Forward (PF) hay Center (Center). Vì mẫu cầu thủ chơi ở vị trí này thường sẽ có lợi thế về mặt thể hình.

 

Sẽ có các trường hợp sau đây diễn ra:

  • Nếu cầu thủ kèm người dẫn bóng bỏ vị trí để theo kèm người làm tường (roll man). Như vậy thì người dẫn bóng sẽ có khoảng trống để ghi điểm.
  • Nếu cầu thủ phụ trách kèm người dẫn bóng giữ nguyên quyết định theo kèm như ban đầu. Người làm tường (roll man) sẽ tiến vào không gian trống khu vực gần rổ và cố gắng ghi điểm.
  • Ngoài ra người dẫn bóng cũng có thể chọn phương án chuyền cho các cầu thủ khác trên sân. Tùy vào phương án di chuyển cũng như khoảng trống lúc đó mà thực hiện các phương án khác nhau.

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật(2)

 

Những lưu ý trong lối chơi:

Gần như với chiến thuật tấn công nào, bạn cũng cần phải tạo ra mismatch. Đối phương phải đổi phương án kèm người một cách bị động và khó bắt người hơn. Sẽ rất khó để một Center bắt kịp Point Guard về mặt tốc độ và chặn PG đó ghi điểm. Ngược lại, cũng sẽ là không thể cho 1 PG để chặn Center ghi điểm ở khu vực gần bảng rổ.

Hãy cố gắng cùng các đồng đội của mình tập thành thục chiến thuật này. Sau khi thành thục, bạn và đồng đội có thể áp dụng những biến thể khác của Pick n roll. Lúc đó bạn có thể tự tin ghi điểm mà không còn lo bị mất bóng nữa. Chúc bạn thành công và tiến bộ hơn với niềm đam mê của mình.

 

D.N

XEM THÊM

Pump Fake Tuyệt chiêu dành cho những cầu thủ khiêm tốn về chiều cao (1)

Pump Fake Tuyệt chiêu dành cho những cầu thủ khiêm tốn về chiều cao

Yeubongro.com – Pump Fake (giả ném) là một trong những kỹ thuật không thể thiếu trong bóng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *