Home / Kiến thức bóng rổ / Những điều cơ bản về chiến thuật phòng ngự trong bóng rổ
Những điều cơ bản về chiến thuật phòng ngự trong bóng rổ 1

Những điều cơ bản về chiến thuật phòng ngự trong bóng rổ

Yeubongro.com. – bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi rất cao ở yếu tố chiến thuật, đặc biệt là trong khâu phòng ngự. Hãy cùng điểm qua và giải đáp những thắc mắc về chiến thuật phòng ngự trong bóng rổ.

 

Phòng ngự khu vực là gì?

Chiến thuật này được hiểu là các cầu thủ sẽ phòng ngự theo từng vị trí được giao, thay cho việc kèm người theo kiểu 1 vs 1. Dưới đây là hai chiến thuật phòng ngự khu vực mà các đội bóng rổ chuyên nghiệp hay sử dụng khi chơi bóng rổ:

 

Chiến thuật phòng ngự khu vực 2-3

Những điều cơ bản về chiến thuật phòng ngự trong bóng rổ 3

 

Với chiến thuật phòng ngự này, sẽ có 2 người ở vòng ngoài và 3 người ở vòng trong. Hai cầu thủ ở vòng ngoài sẽ chịu trách nhiệm phòng ngự nửa sân, khi có bóng trong khu vực của họ. Ba cầu thủ còn lại sẽ là chốt chặn chính ở khu vực dưới rổ. Đội hình vòng trong sẽ phòng ngự khi đối thủ post up ở khu vực này cũng như bắt bóng bật bảng khi những cú ném xa của đối thủ không thành công.

Chiến thuật này thường được áp dụng với những đội bóng sở hữu chiều cao thấp hơn đối phương. Họ có thể chiếm được lợi thế về số lượng hơn khi đối đầu với những đối thủ cao lớn.

 

Chiến thuật phòng ngự khu vực 1-3-1

Những điều cơ bản về chiến thuật phòng ngự trong bóng rổ 2

 

Đây là chiến thuật sẽ cho phép đội phòng ngự có thể chơi 2 kèm 1 đối phương ở góc sân và ép đối thủ  phải di chuyển khỏi những vị trí thuận lợi cho việc ném hoặc chuyền. Cầu thủ đứng cao nhất trong đội hình sẽ theo kèm cầu thủ có bóng, cho đến khi bóng được chuyền hoặc được dẫn sang hai cánh.

Nếu cầu thủ đối phương vượt qua được người đầu tiên. Anh ta sẽ vẫn tiếp tục được kèm bởi một trong ba người bên phòng ngự được xếp dàn hàng ngang ở vạch ném phạt. Ba cầu thủ ở tuyến này có nhiệm vụ không cho đối phương đột phá vào khu vực 3 giây.

Các trung phong hay tiên phong chính thường là cầu thủ đứng thấp nhất trong đội hình. Với chiều cao của mình tuyển thủ này sẽ chốt chặn dưới bảng rổ. Đây là tuyến phòng ngự cuối cùng khi đối thủ xâm nhập thành công vào phía trong.

 

Trong một số trường hợp các đội bóng thường dùng double team

2 vs 1 hay còn gọi là “double team”. Đây là một định nghĩa khá quen thuộc với những ai yêu bóng rổ. Chiến thuật này hay được đội phòng ngự sử dụng. Khi đối phương có những ngôi sao mà một cầu thủ kèm là không đủ. Với chiến thuật double team, đội phòng ngự sẽ dùng sử dụng 2 người kèm 1. Đương nhiên, để làm điều này đội sẽ bỏ kèm một cầu thủ bên phía đối phương. Với việc bị 2 vs 1, cầu thủ bị double team sẽ phải chuyền bóng cho đồng đội. Những cầu thủ không có khả năng ghi điểm hoặc kỹ thuật kém nhất sẽ là người bị bỏ kèm. Double team là giải pháp cho việc ngăn chặn các siêu sao của đối phương có cơ hội ghi điểm.

Chiến thuật này có thể áp dụng rất đa dạng. Double team còn được áp dụng cho những cầu thủ có kỹ thuật kém, hoặc đang ở vị trí bất lợi. Việc này giúp đội có cơ hội cướp được bóng và thực hiện phản công nhanh.

 

Phòng ngự toàn sân ? tại sao lại phải làm vậy?

Là khi các cầu thủ đội phòng ngự chủ động tràn sang kèm người ngay từ phần khách. Chiến thuật này thường được áp dụng bởi những đội đang bị ở thế thua. Nhằm tăng tốc độ trận đấu và khiến đội phương mắc sai lầm bởi những tình huống mất bóng.

 

Trên đây là bài viết về những chiến thuật phòng ngự cơ bản trong bóng rổ. Yêu bóng rổ mong rằng, các bạn sẽ có thêm kiến thức nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

 

T.L

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *