Home / Kiến thức bóng rổ / Tổng quan kỹ thuật bắt bóng cơ bản dành cho người mới

Tổng quan kỹ thuật bắt bóng cơ bản dành cho người mới

Yeubongro.com – Kỹ thuật bắt bóng là một động tác giúp bạn kiểm soát trái bóng, trước khi thực hiện động tác tiếp theo.

 

Kỹ thuật bắt bóng được coi là một trong những động tác cơ bản nhất của bóng rổ. Nhưng cũng giống như chuyền bóng, tầm quan trọng của việc bắt bóng là không thể xem nhẹ. Càng là những động tác cơ bản thì cầu thủ sẽ càng tập luyện nhiều hơn. Việc thuần thục kỹ thuật bắt bóng sẽ giúp cầu thủ kiểm soát quỹ đạo trái bóng. Từ đó có thể chuyền bóng, dẫn bóng hay ném bóng ghi điểm. Bắt bóng tốt còn đồng thời giúp cầu thủ tránh chấn thương ngoài ý muốn.

Bởi vậy, người chơi cần thực hiện bắt bóng chuẩn để có thể thuận tiện cho hành động tiếp theo. Nếu kỹ thuật bắt bóng không tốt sẽ đánh mất cơ hội tấn công của đội nhà. Thậm chí, nếu đối phương cướp được bóng, đội bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị phản công nhanh.

Kỹ thuật bắt bóng được chia làm 2 kiểu: Bắt bóng bằng 1 tay và bắt bóng bằng 2 tay.

 

Kỹ thuật bắt bóng cơ bản (1)

 

BẮT BÓNG BẰNG 1 TAY

Động tác bắt bóng bằng 1 tay có phạm vi khống chế rộng hơn so với bắt bóng bằng 2 tay. Do đó, động tác này dùng để bắt những quả bóng xa thân người. Song vì chỉ bắt bóng bằng một tay nên việc xử lý với bóng sẽ khó khống chế hơn.

 

Cách thực hiện

Đứng chân trước, chân sau, khoảng cách giữa 2 chân rộng bằng vai, gối khuỵu lại. Thân trên sẽ quay về hướng bóng đến để tiện khống chế. Đưa tay ra đón bóng, bàn tay và các ngón thả lỏng tự nhiên.

Khi bóng vừa tiếp xúc thì đưa tay ra sau xuống thấp dùng lực hãm xung của cổ tay và các ngón tay để giữ bóng. Chuyển động theo đường bay quỹ đạo của bóng, đồng thời quay người một chút về phía tay bắt bóng. Kết thúc động tác, sau đó giữ chặt bóng bằng 2 tay để chuẩn bị cho động tác tiếp theo.

 

Kỹ thuật bắt bóng cơ bản (2)

 

BẮT BÓNG BẰNG HAI TAY

Bắt bóng bằng 2 tay là động tác được sử dụng nhiều trong thi đấu. Với việc sử dụng 2 tay, cầu thủ có thể bắt bóng từ mọi hướng đến. Bắt bóng bằng hai tay giúp bạn kiểm soát bóng chắc chắn, dễ dàng hơn. Ngoài ra khi bắt bóng theo cách này, bạn sẽ bảo vệ bóng được tốt hơn. Tuy vậy, nhược điểm của kỹ thuật này đó là phạm vi khống chế tương đối hẹp.

 

Cách thực hiện:

Vào tư thế chuẩn bị trước khi nhận bóng. Hai chân đứng song song hoặc chân trước, chân sau tách rộng bằng vai. Gối khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến. Khi bắt bóng, hai tay đưa thẳng về hướng bóng đến, các ngón tay mở tự nhiên, tạo hình giống như chiếc túi. Khoảng cách giữa hai bàn tay nhỏ hơn đường kính của bóng, hai ngón cái tạo hình chữ A.

Các ngón tay là bộ phận tiếp xúc bóng đầu tiên. Sau khi tiếp xúc bóng, nhanh chóng hãm lại và đưa bóng nằm gọn vào lòng 2 bàn tay. Khép cổ tay gần vào nhau, hai tay gập lại, kéo bóng về trước ngực để bảo vệ bóng.

 

NHỮNG LỖI HAY MẮC PHẢI TRONG KỸ THUẬT BẮT BÓNG

– Bóng bị bật ra khỏi tay

Cách sửa: Hai bàn tay thả lỏng, các ngón xòe tự nhiên thành hình túi. Khi bóng bay tới phải chủ động bắt bóng, đồng thời hãm xung để bóng nằm trong tầm kiểm soát.

 

– Khi bắt bóng, bóng rơi xuống đất:

Cách sửa: Khi bóng chạm vào tay, phải ngay lập tức xoay cổ tay. Kéo bóng về nhanh, chủ động giữ chặt bóng lại.

 

– Bắt bóng bị lọt về phía sau:

Cách sửa: Thu hẹp cự ly hai ngón tay cái. Hai bàn tay hướng về phía bóng bay tới, khuỷu tay khép sát vào thân.

 

– Khi thu bóng về bị rơi:

Cách sửa: Khi bắt bóng và khống chế bóng để làm sao cho chính xác và hoàn hảo. Người chơi cần kết hợp xoay cổ tay, cánh tay cùng cẳng tay cho tới lúc kéo được bóng về trước ngực.

 

D.N

 

XEM THÊM

Tất tần tật về Small Forward (Tiền đạo phụ) trong bóng rổ (1)

Tất tần tật về Small Forward (Tiền phong phụ) trong bóng rổ

Yeubongro.com – Small Forward (SF) hay còn gọi tiền phong Phụ là vị trí đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *