Home / Kiến thức bóng rổ / 13 điều luật bóng rổ của James Naismith

13 điều luật bóng rổ của James Naismith

Yeubongro.com – Cùng tìm hiểu 13 luật bóng rổ gốc khi môn thể thao này vừa mới hình thành.

 

13 điều luật bóng rổ của James Naismith 2

 

Cha đẻ của bộ môn bóng rổ, James Naismith cho rằng bộ môn thể thao này sẽ phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên hơn khi so sánh với bóng bầu dục, một môn thể thao “cơ bắp” phổ biến lúc bấy giờ tại Mỹ. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, bóng rổ đã chiếm được cảm tình của đồng đảo người dân nước Mỹ, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên, và đã phát triển thành một bộ môn thể thao được cả thể giới ưa chuộng.

13 điều luật bóng rổ của James Naismith 3

 

Trong khoảng thời gian phát minh ra môn bóng rổ, James Naismith cũng đưa ra những điều luật cho bộ môn thế thao mới này, tổng cộng James đưa ra 13 điều luật cơ bản cho bóng rổ, và đã được giới bóng rổ trên toàn thế giới phát triển đa dạng. Hiện nay, bản gốc về 13 điều luật đó đã được bán đấu giá để tư thiện vào năm 2010 với giá trị rơi vào khoảng 4 triệu USD. Toàn bộ số tiền đó được chuyển đến quỹ từ thiện Naismith nhằm hỗ trợ cho những cầu thủ trẻ không có điều kiện chơi bóng trên toàn thế giới

Dưới đây là 13 điều luật nguyên bản của môn bóng rổ thời sơ khai:

 • Chỉ cho phép sử dụng 1 hoặc 2 tay để ném bóng
 • Chỉ cho phép sử dụng 1 hoặc 2 tay để dứt điểm
 • Người chơi không cầm bóng trong lúc chạy, trái bóng phải được người chơi đập nảy đến điểm mà anh ta có thể nhận lại được, hoặc được chuyền cho một người chơi khác.
 • Trái bóng phải được giữ ở trên tay, người chơi không được quyền ôm bóng.
 • Không được quyền kéo vai, giữ, đẩy, ngáng chân hay và chạm mạnh khi đối thủ đang có bóng. Lần phạm lỗi đầu tiền của người chơi sẽ được tính là một lỗi, nếu bị phạm lỗi lần thứ 2 người chơi sẽ không được thi đấu cho đến khi có người ghi bàn, hoặc sẽ bị phạt nghỉ thi đấu cả trận nếu có chấn thương khi phạm lỗi.
 • Sẽ có lỗi khi người chơi sử dụng nắm đấm để tranh chấp bóng, người chơi sẽ bị phạt cấm thi đấu khi mắc lỗi này.
 • Nếu cả mắc phải 3 lỗi liên tiếp thì đội đối phương sẽ được tính là ghi được một điểm.
 • Điểm số được tính khi trái bóng được ném từ mặt đất lên rổ. Nếu trái bóng bị kẹt ở góc bảng rổ hoặc đối thủ di chuyển rổ cũng được tính là ghi điểm.
 • Khi bóng ra khỏi sân, nó sẽ được ném vào bởi trọng tài phụ. Thời gian ném biên của trọng tài phụ là trong  khoảng 5 giây.
 • Nhiệm vụ của trọng tài phù là theo dõi tỷ số, thời gian và ghi chép lại lỗi của người chơi để thông báo cho trọng tài chính khi có 3 lỗi xảy ra liên tiếp.
 • Trong tài chính có quyền quyết định trận đấu, chọn bên cho các đội, tính giờ đấu và cũng là người có quyền khi nào thì bắt đầu/tiếp tục trận đấu. Trọng tài chính cũng có toàn quyền quyết định về tỷ số của trận đấu và các trách nhiệm khác nữa.
 • Thời gian cho một trận đấu là 30 phút, 15 phút cho nửa trận và có 5 phút nghỉ giải lao sau nửa trận đầu.
 • Đội nào ghi được nhiều điểm số nhất là đội chiến thắng. Trong trường hợp có tỷ số hòa, trận đấu sẽ tiếp tục nếu có sự đồng ý từ phía đội trưởng của hai bên.

 

Trên đây là bài viêt chi tiết về 13 điều luật bóng rổ gốc, khi bóng rổ mới hình thành. Cảm ơn James Naismith vì đã phát minh ra bộ môn thể thao thú vị này

 

T.L

XEM THÊM

Khám phá Pick n Roll – chìa khóa thành công cho mọi chiến thuật

Yeubongro.com – Pick n Roll , cụm từ không còn xa lạ với dân bóng rổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *